'จุรินทร์'รับสภาพปชป.ยื่นแก้รัฐธรรมนูญพรรคเดียวไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    

5 ส.ค.2563 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ปชป.มีความชัดเจนเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  เพราะได้กำหนดเป็นเงื่อนไขเมื่อได้รับเชิญให้ร่วมรัฐบาล ซึ่งพรรคพลังประชารัฐก็สนองตอบจึงไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ และอย่างน้อยที่สุดจะต้องแก้ไขมาตรา 256 เพราะมาตราดังกล่าวทำให้รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยากมาก ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากประเด็นใดที่นำไปสู่ประชาธิปไตยอย่างยั่งยืน พรรคก็พร้อมสนับสนุน โดยพรรคไม่ประสงค์ขัดแย้งกับฝ่ายใด เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งส.ส. ส.ว. และประชาชน
 
ส่วนการเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า การเสนอญัตติต้องใช้เสียง ส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 คือ 100 เสียง แต่พรรคมี ส.ส. 52 คน จึงเสนอเพียงลำพังไม่ได้ ต้องหารือร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลด้วย จึงมอบหมายให้วิปของพรรคประสานงานกับวิปรัฐบาลในเรื่องนี้ต่อไป ซึ่งหากเสนอญัตติในนามพรรคร่วมรัฐบาลได้จะยิ่งเป็นเรื่องดี
 


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'