เลบานอนขีดเส้น4วันหาตัวคนรับผิดชอบ


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลเลบานอนตั้งคณะกรรมการสอบสวนสาเหตุระเบิดมหาวินาศกรุงเบรุต ขีดเส้น 4 วันหาตัวผู้รับผิดชอบ ขณะเจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกรายที่เกี่ยวข้องกับการเก็บแอมโมเนียมไนเตรทไว้ที่โกดังต้นตอระเบิดโดนกักบริเวณที่บ้าน ส่วนยอดดับเพิ่มเป็นอย่างน้อย 137 คน เจ็บราว 5,000 คน

ภาพมุมสูงเผยสภาพความเสียหายจากระเบิดทำลายล้างท่าเรือเบรุตเมื่อวันอังคาร รัฐบาลเลบานอนกำลังเร่งสอบสวนหาตัวคนรับผิดชอบการจัดเก็บแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณมหาศาลไว้ที่ท่าเรือโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

    ระเบิดที่ท่าเรือเบรุตเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมาเป็นระเบิดครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเลบานอน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 137 รายในวันพฤหัสบดี บาดเจ็บอีกราว 5,000 คน และยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบราย ซึ่งทำให้คาดเดาว่าจำนวนผู้เสียชีวิตยังจะเพิ่มขึ้นอีก โดยหน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ตามซากปรักหักพัง นายกฯ ฮัสซัน ดีอับ ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วันเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี

    อำนาจทำลายล้างจากแรงกระแทกของระเบิดครั้งนี้ทำให้อาคารบ้านเรือนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ส่งผลให้ประชาชนราว 300,000 คนไร้ที่อยู่ โดยผลการสอบสวนเบื้องต้นโทษความเฉื่อยชาและความประมาทเลินเล่อที่ปล่อยให้แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตันเก็บไว้ในโกดังใกล้ท่าเรือนาน 6 ปีโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

    คณะรัฐมนตรีมีคำสั่งให้กักบริเวณเจ้าหน้าที่การท่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเก็บหรือดูแลวัตถุอันตรายนี้ และได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยชาร์เบล เวห์เบ รัฐมนตรีต่างประเทศ เปิดเผยกับสถานีวิทยุฝรั่งเศสว่า รัฐบาลขีดเส้น 4 วันให้คณะกรรมการสอบสวนสืบค้นให้ได้ว่าใครคือผู้รับผิดชอบต่อระเบิดทำลายนล้างครั้งนี้

    "มันเป็นอุบัติเหตุ รายงานเบื้องต้นบ่งชี้ว่าเป็นการบริหารจัดการวัตถุระเบิดอย่างผิดพลาด ถือเป็นความละเลยร้ายแรงมากอย่างยาวนานถึง 6 ปี" เวห์เบกล่าว

    ด้านมาร์วัน อับบูด ผู้ว่าราชการเบรุต เผยกับสถานีอัลฮาดัธทีวีว่า ความเสียหายจากระเบิดครั้งนี้สูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ โดยนับรวมถึงความเสียหายทางอ้อมต่อธุรกิจต่างๆ ด้วย

    ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีดีอับ และประธานาธิบดีมิเชล อูน ให้คำมั่นว่าจะนำตัวคนผิดมาดำเนินคดี แต่ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อสถาบันต่างๆ ของเลบานอน และประชาชนทั่วไปไม่คาดหวังว่าจะมีการสอบสวนที่เป็นกลาง องค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์เป็นอีกเสียงที่เรียกร้องให้นานาชาติเป็นผู้สอบสวนเหตุการณ์นี้ "การสอบสวนอย่างอิสระโดยผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเป็นการรับประกันที่ดีที่สุดว่าผู้ประสบภัยระเบิดจะได้รับความยุติธรรมที่พวกเขาสมควรได้รับ" องค์กรสิทธิแห่งนี้กล่าว

    ในฝรั่งเศส อัยการฝรั่งเศสได้เปิดการสอบสวนเหตุการณ์นี้เองด้วย เนื่องจากมีชาวฝรั่งเศสได้รับบาดเจ็บ 24 ราย ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เดินทางมาถึงเลบานอนแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี และบอกว่าเขาต้องการทำหน้าที่ประสานความร่วมมือของยุโรปและนานาชาติเพื่อช่วยเหลือเลบานอน

    เที่ยวบินขนส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์, โรงพยาบาลสนาม, ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัยจากหลายประเทศมาถึงสนามบินเบรุตตั้งแต่วันพุธ ไม่ว่าจากโลกอาหรับ, อิรัก, อิหร่าน, อิสราเอล และโลกตะวันตก.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก