สหรัฐแซงก์ชัน'แคร์รี หล่ำ' ฐานบั่นทอนการปกครองตนเองของฮ่องกง


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลสหรัฐแซงก์ชันแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 10 ราย ตอบโต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนที่บั่นทอนความเป็นอิสระของเขตกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้

    มาตรการลงโทษที่กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม เป็นการตอบโต้ที่มีนัยสำคัญที่สุดของสหรัฐ นับแต่จีนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ใช้กับฮ่องกง มาตรการนี้จะปิดกั้นทรัพย์สินใดๆ ที่หล่ำและเจ้าหน้าที่เหล่านี้มีอยู่ในสหรัฐ และยังห้ามการทำธุรกรรมทางการเงินกับบุคคลเหล่านี้ในสหรัฐ

    สตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง กล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐยืนหยัดเคียงข้างชาวฮ่องกง และจะใช้เครื่องไม้เครื่องมือและอำนาจที่มีเล็งเป้าหมายพวกที่บั่นทอนการปกครองตนเองของชาวฮ่องกง

    ด้านไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า สหรัฐดำเนินการเพราะรัฐบาลจีนละเมิดคำมั่นสัญญาเรื่องการปกครองตนเองที่เคยรับปากไว้กับฮ่องกงก่อนที่อังกฤษจะคืนดินแดนนี้ให้จีนเมื่อปี 2540 การดำเนินการของสหรัฐในวันนี้ส่งสารชัดเจนว่า การกระทำของทางการฮ่องกงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และขัดแย้งกับพันธสัญญาของจีนภายใต้หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" และปฏิญญาร่วมจีนกับอังกฤษ

    กระทรวงการคลังกล่าวว่า หล่ำ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง มีความรับผิดชอบโดยตรงต่อการบังคับใช้นโยบายกดขี่เสรีภาพและกระบวนการประชาธิปไตยของจีน

    บุคคลอื่นที่โดนแซงก์ชันพร้อมกับหล่ำยังรวมถึง คริส ถัง ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง และโล่ว ฮุ่ยหนิง ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของจีนประจำฮ่องกง.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน