เบลารุสประท้วงเดือด ประณามประธานาธิบดีโกงเลือกตั้ง


เพิ่มเพื่อน    

เบลารุสเดือด ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 6 อย่างถล่มทลาย ท่ามกลางครหาโกงเลือกตั้ง ประชาชนชุมนุมประท้วงปะทะตำรวจในหลายเมืองเมื่อคืนวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย โดนจับกุมกว่า 3,000 คน

ตำรวจปราบจลาจลควบคุมตัวผู้ประท้วงที่กรุงมินสก์เมื่อวันอาทิตย์

    คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของเบลารุสประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคมว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ได้คะแนน 80.23% ในการเลือกตั้งที่มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ผู้นำที่ครองอำนาจตั้งแต่ปี 2537 ได้อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 6 ส่วนคู่แข่งของเขา คือ สเวตลานา ทิคานอฟสกายา ได้แค่ 9.9% และผู้สมัครอีก 3 คนได้ไม่ถึง 2%

    หลังเอ็กซิตโพลออกมาว่าลูคาเชนโกชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง ทำให้ประชาชนที่ประณามว่ามีการโกงเลือกตั้งพากันออกมาชุมนุมประท้วงบนท้องถนนในกรุงมินสก์และในอีกหลายเมืองเมื่อคืนวันอาทิตย์ล่วงถึงวันจันทร์ ผู้ชุมนุมปะทะตำรวจปราบจลาจล ตำรวจกล่าวว่ามีผู้ประท้วงถูกจับกุมราว 3,000 คน โดย 1,000 คน ถูกจับกุมที่กรุงมินสก์

    ภาพจากสื่อสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและภาพที่โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นตำรวจยิงระเบิดแสง, แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง สลายการชุมนุม และรถตู้ของตำรวจคันหนึ่งพุ่งเข้าชนกลุ่มผู้ชุมนุมและแล่นทับร่างผู้ชุมนุมรายหนึ่ง ภาพผู้ชุมนุมร่างชุ่มเลือดนอนหมดสติอยู่บนพื้น บางคนโดนตำรวจลากตัวไป กลุ่มสิทธิมนุษยชนเวียสนาเผยว่า มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย เนื่องจากได้รับบาดเจ็บร้ายแรงที่ศีรษะจากยานพาหนะของตำรวจแล่นทับ และยังมีคนบาดเจ็บอีกหลายสิบรายจากการปะทะ โดยอย่างน้อย 10 รายต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

    สเวตลานา วัย 37 ปี เคยเป็นครู ปัจจุบันเป็นแม่บ้าน ลงเลือกตั้งหลังเซอร์เกย์ สามีของเธอ โดนคุมขังและถูกห้ามลงเลือกตั้ง เธอแถลงหลังปิดหน่วยเลือกตั้งว่าไม่ไว้ใจผลการเลือกตั้ง แต่เชื่อสายตาที่ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนเธอ แต่เราชนะแล้ว เพราะเราชนะความกลัวและความไม่ใส่ใจทางการเมือง.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน