'นิพิฏฐ์'อรรถาธิบายเรื่อง'ความเชื่อสูงสุด'ของมนุษย์


เพิ่มเพื่อน    

12 ส.ค.2563 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ความเชื่อสูงสุด” ระบุว่า ความเชื่อของมนุษย์ มี 2 ระดับ คือความเชื่อที่เปลี่ยนแปลงได้ กับ ความเชื่อที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ครั้งหนึ่งมนุษย์เคยเชื่อว่าโลกแบน แต่ต่อมาเปลี่ยนเป็นเชื่อว่าโลกกลม ก็สามารถเปลี่ยนความเชื่อได้โดยไม่ต้องฆ่าฟันกัน แต่ความเชื่ออีกประเภทหนึ่งเปลี่ยนแปลงไม่ได้เขาเรียกว่า"ความเชื่อสูงสุด" อันความเชื่อสูงสุดของมนุษย์นั้น เขาไม่ให้เอามาถกเถียงกัน และตราบใดก็ตามที่มนุษย์ถกเถียงกันในเรื่องความเชื่อสูงสุด เมื่อนั้นก็ก่อสงครามทันที มนุษย์ทำสงครามและยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องความเชื่อสูงสุดของตนเองมาตลอดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

ตอนมีการชุมนุมใหญ่เมื่อปี 2553 ผมเคยพูดเรื่องนี้ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตือนสติผู้ชุมนุมบางกลุ่ม ที่ไปแตะต้องกับความเชื่อสูงสุด และครั้งนั้นก็เกิดสงครามกลางเมืองในกรุงเทพมหานครขึ้นจริงๆ 

วิธีการพูดคุยเรื่องความเชื่อสูงสุดจึงละเอียดอ่อน ต้องมีทักษะ มีประสบการณ์ วันนี้เราน่าจะมีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะคุยเรื่องนี้กันได้แล้ว อย่าเดินซ้ำรอยเดิม 
 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก