'จุรินทร์'ย้ำ'ปชป.'หนุนแก้รัฐธรรมนูญเต็มสูบไม่แตะหมวด1-2


เพิ่มเพื่อน    

26 ส.ค.2563 -  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ปชป.มีความชัดเจนตั้งแต่ต้นว่าเราไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 2560 และเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาลที่ให้บรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาล ที่ผ่านมา ปชป.สนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรามีความเห็นชัดเจนว่ารัฐธรรมนูญควรแก้ไข อย่างน้อยก็มาตรา 256 ซึ่งเราเป็นพรรคแรกที่พูดเรื่องนี้ โดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญ โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ส่วนประเด็นอะไรที่จะนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เราพร้อมสนับสนุน เช่น การให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อให้เลือกคนกับพรรค สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนได้ชัดเจน ส่วนเรื่องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เรามีจุดยืน ว่ายังมีความจำเป็นในระบบรัฐสภา เราสนับสนุนให้มีระบบสองสภามาตลอด เพียงแต่ควรจำกัดบทบาท อำนาจหน้าที่มีความเหมาะสม คือ หน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย และควบคุมการบริหารของรัฐบาล 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ควรตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกฯหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราสนับสนุนอำนาจ ส.ว.ในการกลั่นกรองกฎหมาย และควบคุมการบริหาร ส่วนอำนาจอื่นที่เกินความจำเป็น ควรทบทวน ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้วิปของ ปชป. ไปยกร่างร่วมกับวิปของรัฐบาล ตอนนี้กำลังดำเนินการปรับปรุงว่าจะแก้อย่างไรให้เป็นที่ยอมรับได้ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด 
 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก