'ชัช เตาปูน' ลั่นจุดยืนพลังท้องถิ่นไทจะปกป้องสถาบันสุดชีวิต ไม่ยอมให้ใครมาทำลาย


เพิ่มเพื่อน    

27 ส.ค.63 - ที่สโมสรนายทหารอากาศ บางซื่อ นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) แถลงจุดยืนของพรรคในการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 ว่า ขอแสดงจุดยืนอีกครั้งว่า เราจะปกป้องสถาบันอย่างสุดชีวิต อะไรที่อยู่ตรงข้ามสถาบันเราจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งชีวิตจะไม่ยอมให้สถาบันของเราเสียหาย

นายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า พรรคเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยสนับสนุนให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร) จำนวน 200 คน ได้แก่ ตัวแทนจากการเลือกตั้งใน 77 จังหวัด กลุ่มวิชาชีพ นักศึกษา และตัวแทนจากพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อยู่ในสภาฯ พรรคละ 1 คน เพราะทุกคนเป็นตัวแทนของประชาชน ไม่ว่าพรรคเล็กพรรคใหญ่ก็เป็นตัวแทนของประชาชน รวมทั้งหัวใจสำคัญของการก่อตั้งพรรค คือ การดำรงไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นสถาบันหลักของชาติ พรรคจึงไม่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคการเมือง หรือการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับข้องกับหมวดสถาบันพระมหากษัตริย์

นายชื่นชอบ กล่าวอีกว่า ในส่วนประเด็นอำนาจของ ส.ว. นั้น คิดว่าทุกคนเห็นตรงกันว่า เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาในอนาคต จึงไม่ควรมีอำนาจในการโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่า นายกรัฐมนตรี ท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชนะโดยเสียงในสภาฯ อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมี ส.ว.

ด้านศาสตราจารย์โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า พรรคอยากเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยบรรจุหมวดว่าด้วยเรื่องการปกครองท้องถิ่น โดยมีการกระจายอำนาจท้องถิ่นอย่างเข้มข้น ที่ให้ทั้งอำนาจ และงบประมาณ ที่เป็นสัดส่วนเหมือนเช่น ปี 2540 คือ 35% วันนี้ท้องถิ่นได้เพียง 29.50% ซึ่งไม่เป็นธรรมกับท้องถิ่นที่รับภาระอยู่ เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลจัดสรรงบประมาณผ่านกระทรวงมากเกินไป แต่ท้องถิ่นได้น้อยมาก ไม่มีความเป็นธรรม เพราะท้องถิ่นต้องดูแลกลุ่มเปราะบาง คนจน และกลุ่มคนว่างงาน ซึ่งถือเป็นนโยบายของพรรค ที่จะไปต่อสู้กับวิปรัฐบาลต่อไป

“อย่างไรก็ตาม พรรคพลังท้องถิ่นไท ได้ร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็พร้อมที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญกับรัฐบาลอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นมารยาททางเมือง และแนวทางของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ก็เห็นตรงกับพรรค มีบางประเด็นที่เห็นต่าง แต่ไม่ใช่สาระสำคัญที่จะไปต่อสู้กัน”ศาสตราจารย์โกวิทย์ กล่าว


มาคุยเรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" กันหน่อย ที่จะตั้ง ส.ส.ร. "เขียนใหม่" ทั้งฉบับนั่นน่ะ จะสำเร็จหรือฝันสลาย

'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'