จำคุกตลอดชีวิตมือปืนฆ่าหมู่'ไครสต์เชิร์ช'51ศพ


เพิ่มเพื่อน    

ศาลนิวซีแลนด์พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีการลดหย่อนโทษ "เบรนตัน ทาร์แรนต์" หนุ่มออสซี่ที่ก่อเหตุกราดยิงสังหารหมู่ 51 ศพที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

    ศาลเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม จำคุกตลอดชีวิตโดยจะไม่มีการลดโทษ เบรนตัน ทาร์แรนต์ ชาวออสเตรเลีย อายุ 29 ปี มือปืนกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 51 ราย เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562

    ผู้พิพากษาคาเมรอน แมนเดอร์ กล่าวระหว่างตัดสินคดีนี้ว่า ผู้ต้องหารายนี้มีแนวคิดที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง นำไปสู่การสังหารผู้ชาย, ผู้หญิง และเด็กที่ป้องกันตัวเองไม่ได้ ในการก่อการร้ายที่เลวร้ายที่สุดของนิวซีแลนด์ เป็นการก่ออาชญากรรมที่โหดเหี้ยมมาก แม้นักโทษรายนี้จะได้รับโทษคุมขังจนเสียชีวิตก็ยังไม่เพียงพอกับบทลงโทษและการกล่าวโทษที่เขาต้องได้รับ

    ผู้พิพากษาอ่านรายชื่อของทั้ง 51 ชีวิตที่โดนมือปืนรายนี้ยิงเสียชีวิต รวมถึงรายละเอียดของการชันสูตรพลิกศพแต่ละราย และย้ำว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ไม่รู้สึกรู้สาและไร้ความเป็นมนุษย์ ทั้งยังเลือกก่อเหตุในช่วงที่มีการละหมาดในวันศุกร์เพื่อต้องการให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด

    ตลอดเวลา 4 วันที่ทาร์แรนต์รับฟังการไต่สวนคดีนี้ในศาลที่ผู้รอดชีวิตจากการกราดยิงของเขาและสมาชิกครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลที่เป็นที่รักไป มาให้การในศาล ทาร์แรนต์มีสีหน้าที่เรียบเฉย เขายอมรับสารภาพในความผิดฆ่าผู้อื่น 51 กระทง, พยายามฆ่า 40 กระทง และความผิดก่อการร้าย

    กามัล ฟูดา อิหม่ามของมัสยิดอัลนูร์ 1 ในมัสยิดที่มือปืนรายนี้บุกไปกราดยิง กล่าวว่า โทษจำคุกตลอดชีวิตที่ผู้ต้องหารายนี้ได้รับ เป็นสิ่งที่ชุมชนมุสลิมเฝ้าหวังไว้ แต่ไม่ว่ามือปืนรายนี้จะได้รับโทษหนักเพียงใด ก็ไม่อาจนำบุคคลที่เรารักให้กลับคืนชีพมาได้ และความโศกเศร้าจะอยู่กับเราไปตลอดชั่วชีวิต

    นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า บาดแผลที่เกิดขึ้นกับประเทศเมื่อวันที่ 15 มีนาคมปีที่แล้ว ไม่ง่ายในการเยียวยา แต่ในวันนี้หวังว่าจะเป็นวันสุดท้ายที่เราจะได้ยินชื่อของผู้ก่อการร้ายที่ลงมือก่อเหตุผู้นี้ เขาสมควรอยู่ในความเงียบและไม่มีใครเอ่ยชื่อเขาอีกต่อไป.


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'