จีนจับกุมแอคติวิสต์ขึ้นสปีดโบ๊ตเผ่นจากฮ่องกง


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจฮ่องกงแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ทางการจีนจับกุมชาวฮ่องกง 12 รายที่ขึ้นสปีดโบ๊ตหนีออกจากฮ่องกง หนึ่งในนี้เป็นนักเคลื่อนไหวที่ถูกจับกุมตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่

เติ้ง ปิ่งเฉียง ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกง แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์

    คำแถลงกล่าวว่า เรือเร็วลำนี้โดนกองกำลังป้องกันชายฝั่งสกัดไว้ได้ สื่อของฮ่องกงรายงานว่าเรือลำนี้มีจุดหมายปลายทางที่ไต้หวัน เกาะปกครองตนเองแห่งนี้มักเสนอให้ที่พักพิงแก่ผู้ที่หลบหนีทางการจีน

    รายงานของสื่อหลายสำนักกล่าวว่า ในกลุ่ม 12 คนที่โดนทางการจีนจับกุมรวมถึง แอนดี หลี่ ซึ่งเมื่อต้นเดือนนี้เพิ่งโดนจับฐานสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งเป็นความผิดภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่มีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต

    ส่วนหนังสือพิมพ์เหวินเหว่ยเป้าที่นิยมปักกิ่ง อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามว่า คนอื่นๆ บนเรือลำนี้ยังรวมถึงหลายคนที่โดนจับกุมฐานเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่เกิดความรุนแรงหลายครั้งเมื่อปี 2562

    ก่อนหน้าที่รัฐบาลจีนจะออกกฎหมายความมั่นคงฉบับนี้เมื่อเดือนมิถุนายน เพื่อตอบโต้การประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 9,000 ราย ในจำนวนนี้มากกว่า 600 รายถูกตั้งข้อหาก่อจลาจล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

    นับแต่กฎหมายความมั่นคงเริ่มบังคับใช้ มีนักเคลื่อนไหวฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยหนีออกจากฮ่องกงแล้วจำนวนหนึ่ง และมีผู้ประท้วงไม่ต่ำกว่า 50 คนที่ยื่นขอลี้ภัยในดินแดนเขตอำนาจศาลอื่นๆ ก่อนที่การระบาดของโควิด-19 จะปิดกั้นการเดินทางไปต่างแดนเกือบทั้งหมด โดยมีอีกนับพันคนที่ย้ายไปอยู่ไต้หวัน

    ตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า 12 คนที่พบบนเรือลำนี้ซึ่งมีอายุระหว่าง 16-33 ปี กำลังโดนทางการจีนควบคุมตัวไว้ แต่ไม่มีรายละเอียดว่าทั้งหมดจะถูกส่งตัวให้กับทางการฮ่องกงเมื่อใด.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก