'ณัฏฐพล'ยินดีช่วยเด็กขาสั้นราชบุรีถูกหมายเรียก แต่ถ้าทำผิดกฏหมายก็ว่าไปตามกระบวนการ


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63- ตามที่เพจ “เยาวชนปลดแอก” ได้มีการเผยแพร่ข้อความ ว่า เวลานี้ การออกหมายเรียกได้ลุกลามมายังเยาวชนแม้แต่ผู้ที่เป็นนักเรียนมัธยมแล้ว! ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ ได้รายงานว่าจากการชุมนุม #ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ตำรวจได้ออกหมายเรียกไปยัง นักเรียน/นักศึกษากว่า 5 คน หนึ่งในนั้นเป็นเพียงนักเรียนอายุ 17 ปี นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่การชุมนุมของ #เยาวชนปลดแอก ที่มีการออกหมายเรียกมายังนักเรียน โดยข้อหามีทั้ง ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน/พรบ.ชุมนุมสาธารณะ/ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เรื่องนี้ตนคิดว่าคงต้องดูในรายละเอียด ว่า นักเรียนคนดังกล่าวไปปฏิบัติอะไร เพราะตนมั่นใจในเจ้าหน้าที่ของรัฐ เรื่อง การแจ้งความผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีการกระทำที่ผิดระเบียบหรือกฎหมายอะไรบางอย่าง และตนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่คงจะไม่ได้ออกหมายเรียกในลักษณะกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน เพียงแต่ตนไม่ทราบว่าในรายละเอียดว่านักเรียนคนดังกล่าวถูกหมายเรียกจากสาเหตุใด 

รมว.ศธ.กล่าวว่าจะมอบหมายให้คณะทำงานด้านกฎหมายลงพื้นที่ตรวจสอบในรายละเอียดของกรณีดังกล่าว และหากสามารถทำการช่วยเหลือเรื่องใดได้ที่ถูกต้องตามกฎหมายตนก็ยินดีช่วยเหลือ แต่หากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือระเบียบต่างๆ ก็คงต้องให้เรื่องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'