เพนกวินอ่วม! สู้คดีละเมิดอำนาจศาล 11 ก.ย.นี้ เหตุนำม็อบเรียกร้องปล่อยตัว 'อานนท์-ไมค์'


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 - นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลอาญานัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลของนายพริษฐ์ จากการปราศรัยที่หน้าบันไดศาลเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2563 ในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ย.) ว่า ได้ปรึกษากับนายพริษฐ์ถึงการสู้คดีที่ ผอ.ศาลอาญา กล่าวโทษกรณีชุมนุมหน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ละเมิดตาม ป.วิ.แพ่ง นายพริษฐ์บอกว่ามีเจตนาดี ไม่ได้ละเมิดอำนาจศาล อยากจะอธิบายให้ศาลฟังว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่เรื่องตำรวจมาจับนักเคลื่อนไหว ถ้อยคำไหนที่พูดก็จะยอมรับว่าพูดจริง แต่เขาจะชี้แจงข้อกฎหมายว่าไม่ได้ละเมิดอำนาจศาล และคงมีพยานหลักฐานที่จะอ้างต่อศาล ศาลจะสืบพยานทั้งฝ่ายผู้กล่าวหาและนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหา

เมื่อถามว่าจะมีพยานฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาคนอื่น นอกจากตัวนายพริษฐ์หรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า กำลังปรึกษากันอยู่ คนที่ยืนอยู่ คนที่ได้ยินสิ่งที่เขาพูด จะยืนยันได้ว่าเจตนาที่เขาพูดคืออะไร คาดว่าจะมีพยานมากกว่าตัวนายพริษฐ์คนเดียว การไต่สวนอาจจะไม่เสร็จภายในวันเดียว หากเสร็จแล้วศาลก็จะมีคำสั่ง กรณีเช่นนี้อาจจะไต่สวนพยานวันเดียวหรือหลายวันก็ได้แล้วแต่ความเห็นของศาลและความเป็นจริงในคดี เช่นคดีของไผ่ ดาวดิน กับกลุ่มดาวดิน ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ถูกกล่าวหาละเมิดอำนาจศาลก็มีการไต่สวนหลายวัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายพริษฐ์ ถ้านายพริษฐ์เป็นพยานคนเดียวก็จะเสร็จภายในพรุ่งนี้


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'