กรีซเร่งช็อปอาวุธขนานใหญ่เตรียมไว้ต่อกรตุรกี


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ คีเรียกอส มิตโซตากิส ของกรีซประกาศแผนซื้ออาวุธขนานใหญ่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่กองทัพท่ามกลางความตึงเครียดกับตุรกีที่เพิ่มพูนขึ้นสืบเนื่องจากความขัดแย้งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนฝั่งตะวันออก

นายกรัฐมนตรีคีเรียกอส มิตโซตากิส ของกรีซ

    เอเอฟพีกล่าวว่า คำประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา จะเป็นการยกเครื่องกองทัพกรีซอย่างทะเยอทะยานที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี โดยเกิดในช่วงยามที่กรีซกับตุรกีมีความมึนตึงกันมากขึ้นเกี่ยวกับทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนและอำนาจทางทะเลในน่านน้ำนอกชายฝั่งของสองประเทศนี้ การทะเลาะกันของสมาชิกนาโต 2 ชาตินี้ยังชักจูงให้มหาอำนาจหลายชาติในยุโรปเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และยิ่งกระตุ้นความหวั่นเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้น

    นายกฯ มิตโซตากิสกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่กรีซต้องเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่กองทัพ ความริเริ่มเหล่านี้ถือเป็นโครงการแข็งแกร่งที่จะกลายเป็นเกราะป้องกันประเทศ

    ตามโครงการที่นายกฯ กรีซประกาศนี้ กองทัพกรีซจะซื้อเครื่องบินรบราฟาลที่ผลิตโดยฝรั่งเศส 18 ลำ, เรือฟริเกตอเนกประสงค์ 4 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรืออีก 4 ลำ ขณะเดียวกันกองทัพจะเกณฑ์กำลังพลเพิ่มอีก 15,000 นายภายใน 5 ปี และทุ่มเททรัพยากรเข้าไปยังอุตสาหกรรมอาวุธของประเทศและการป้องกันการโจมตีไซเบอร์

    นอกจากนั้น กองทัพกรีซยังจะได้อาวุธต่อต้านรถถังชุดใหม่, ตอร์ปิโดของกองทัพเรือ และมิสไซล์ของกองทัพอากาศ มิตโซตากิสเสริมอีกว่า กรีซยังจะยกระดับเรือฟริเกตที่มีอยู่เดิม 4 ลำซึ่งจะสร้างงานหลายพันตำแหน่ง

    ความขัดแย้งระหว่างกรีซกับตุรกีเพิ่มความรุนแรงขึ้นในเดือนที่แล้ว เมื่อตุรกีส่งเรือสำรวจและกองเรือคุ้มกันขนาดเล็กของกองทัพเรือ มาสำรวจคลื่นไหวสะเทือนในน่านน้ำที่กรีซถือว่าเป็นของตน กรีซตอบโต้ด้วยการส่งเรือรบติดตามกองเรือของตุรกี และจัดการซ้อมรบร่วมกับชาติพันธมิตรในอียูและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อแสดงแสนยานุภาพ.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก