จีนยัวะ สหรัฐส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเยือนไต้หวันซ้ำอีก


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนประท้วงรัฐบาลสหรัฐ ที่ส่งคีธ แครช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศด้านเศรษฐกิจ เยือนไต้หวันนาน 3 วันเมื่อวันพฤหัสบดี ระบุเป็นการส่งเสริมทัศนคติแบ่งแยกดินแดน ประกาศกร้าวจีนจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็น

แฟ้มภาพ คีธ แครช

    กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า คีธ แครช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายการขยายตัวทางเศรษฐกิจ, พลังงาน และสิ่งแวดล้อม มีกำหนดเดินทางถึงไต้หวันวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน เพื่อมาร่วมพิธีระลึกถึงอดีตประธานาธิบดีลี เต็งฮุย ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งประชาธิปไตยไต้หวัน ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายนนี้ ลีถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือนกรกฎาคมด้วยวัย 97 ปี สื่อของทางการจีนรายงานข่าวการเสียชีวิตของเขาโดยเรียกลีว่าเป็น "เจ้าพ่อแห่งลัทธิแยกตัวของไต้หวัน"

    การเยือนของแครชจะเป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐครั้งที่ 2 ในรอบไม่กี่สัปดาห์ ต่อจากการเดินทางมาไต้หวันของอเล็กซ์ เอซาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ เมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของสหรัฐนับแต่ปี 2522 ที่สหรัฐเปลี่ยนมาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแผ่นดินใหญ่

    คาดกันว่า แครชจะได้พบปะกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงของไต้หวันที่สนับสนุนเอกราช ในวันศุกร์ โดยไช่จะเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับด้วย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้นี้น่าจะจัดการเจรจาด้านการค้าบางอย่างระหว่างการเยือนนาน 3 วัน แม้จะยังไม่มีการเผยรายละเอียด แต่กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันเผยว่า แครช ซึ่งมาเยือนพร้อมกับผู้ช่วยรัฐมนตรีโรเบิร์ต เดสโตร จะหารือหนทางกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคี

    ด้านรัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจทันที "จีนต่อต้านเรื่องนี้อย่างรุนแรง" หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีโดยบอกว่า การเยือนไต้หวันของแครชเป็นการส่งเสริมทัศนคติที่ยโสโอหังของกองกำลังแบ่งแยกดินแดนเพื่อเอกราชไต้หวัน และจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลสหรัฐแล้ว

    "เราเรียกร้องฝ่ายสหรัฐตระหนักถึงความอ่อนไหวอย่างที่สุดของประเด็นไต้หวัน จีนจะตอบสนองตามความจำเป็นโดยขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์จะพัฒนาไปอย่างไร" หวังกล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียด

    ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วงหลายเดือนมานี้อยู่ในจุดตกต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากความขัดแย้งกันหลายประเด็น ทั้งกรณีไต้หวัน, การค้า, การทหารและประเด็นด้านความมั่นคง ไปจนถึงเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนา

    รัฐบาลจีนมองว่าประธานาธิบดีไช่ของไต้หวันเป็นนักแบ่งแยกดินแดนที่อันตราย ขณะที่ไช่กล่าวว่า เกาะไต้หวันเป็นประเทศเอกราชอยู่แล้วโดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐจีน

    จีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนและพร้อมจะใช้กำลังทางทหารหากไต้หวันประกาศเอกราช นับแต่ไช่ชนะเลือกตั้งเมื่อปี 2559 จีนเพิ่มการกดดันทางการทูต, เศรษฐกิจและการทหารต่อไต้หวัน

    ช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ไต้หวันรายงานว่าเครื่องบินรบของจีนรุกล้ำเขตแสดงตัวเพื่อการป้องกันทางอากาศของไต้หวันเพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้แต่ล่าสุดในวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวว่า เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำของจีน 2 ลำ ข้ามเส้นแบ่งเขตแดนและโดนเตือนให้ออกนอกพื้นที่.


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'