เกาหลีเหนือตกลงส่งทีมเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เดือนหน้า


   

เกาหลีเหนือตกลงจะส่งคณะผู้แทนระดับสูงและนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว พย็องชางเกมส์ ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะสองฝ่ายเจรจาชื่นมื่นกว่าครั้งไหน พร้อมรื้อฟื้นฮอตไลน์ทางทหารอีกช่องทางด้วย

โช มยังกยน รัฐมนตรีรวมชาติของเกาหลีใต้ (ซ้าย) จับมือกับรี ซนกวน หัวหน้าคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ ภาพ Dong-A Ilbo / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 ว่าในการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกในรอบยาวนานกว่า 2 ปี ผู้แทนของรัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้เรียกร้องให้รื้อฟื้นกิจกรรมรวมญาติครอบครัวชาวเกาหลีที่พลัดพรากจากกันเพราะสงครามเกาหลี ขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวด้วย

    ชุน แฮซุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะรื้อฟื้นโทรศัพท์สายตรงทางทหาร ที่ยุติไปนับแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 เพื่อปรับปรุงการสื่อสารระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศ

    ชุนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เกาหลีเหนือเสนอจะส่งคณะผู้แทนระดับสูง, ตัวแทนคณะกรรมการโอลิมปิกเกาหลีเหนือ, นักกีฬา, กองเชียร์, นักแสดง, ผู้สังเกตการณ์, คณะสาธิตเทควันโด และผู้สื่อข่าวอีกหลายคน มาร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้

    การเจรจาเมื่อวันอังคารจัดที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหารที่กั้นแบ่งคาบสมุทรเกาหลีเป็นฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ โดยคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือได้เดินข้ามเส้นกำหนดเขตทางทหาร มายังอาคารพีซเฮาส์ในฝั่งของฝ่ายใต้ ซึ่งอยู่ห่างไม่กี่เมตรจากจุดที่ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์วิ่งฝ่าห่ากระสุนข้ามแดนมายังเกาหลีใต้เมื่อ 2 เดือนก่อน

    โช มยังกยน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ และรี ซนกวน หัวหน้าคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ จับมือกันที่บริเวณทางเข้าของอาคาร และจับมือกันอีกครั้งที่โต๊ะเจรจา

รี ซนกวน (กลาง) นำคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือเดินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนที่หมู่บ้านปันมุนจอม ภาพ KOREA POOL / AFP

    นอกเหนือจากข้อเสนอรื้อฟื้นการรวมญาติครอบครัวที่พลัดพรากจากกันแล้ว เกาหลีใต้ยังเสนอแนะให้คณะตัวแทนกีฬาจากทั้งสองประเทศเดินเคียงข้างกันในพิธีเปิดการแข่งขัน และยังเรียกร้องให้องค์การกาชาดของทั้งสองประเทศจัดการเจรจา และขอให้จัดการหารือทางทหารเพื่อป้องกัน "การปะทะกันโดยบังเอิญ"

    ด้านรี กล่าวว่า มามอบของขวัญปีใหม่อันล้ำค่าแก่ประชาชนกันเถิด มีคำกล่าวว่า การเดินทางด้วยกัน 2 คนจะไปได้ไกลกว่าการเดินทางโดยลำพังคนเดียว

    บรรยากาศของการเจรจาครั้งนี้มีความเป็นมิตรกว่าการเจรจาครั้งที่ผ่านมาในอดีต โชกล่าวกับรีด้วยว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เชื่อว่า แขกจากฝ่ายเหนือจะเข้าร่วมกับผู้คนมากมายจากทั่วโลกในโอลิมปิกครั้งนี้ ผู้คนปรารถนาจะเห็นเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือขับเคลื่อนสู่สันติภาพและความปรองดอง

    ท่าทีที่เป็นมิตรระหว่างรัฐบาลทั้งสองแตกต่างอย่างมากจากการประคารมโวหารในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะระหว่างคิม จองอึน ผู้นำเปียงยาง กับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ

    คิมได้เกริ่นถึงการเข้าร่วมโอลิมปิกพย็องชางในสุนทรพจน์วันขึ้นปีใหม่ของเขา ซึ่งเขาได้กล่าวเตือนสหรัฐเรื่องปุ่มกดนิวเคลียร์ด้วย รัฐบาลโซลตอบสนองการทอดไมตรีของคิมด้วยการเสนอรื้อฟื้นการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูง สัปดาห์ที่แล้ว สองประเทศยังได้รื้อฟื้นโทรศัพท์สายตรงของพลเรือนที่ระงับไปนานเกือบ 2 ปี

    ประเด็นการส่งผู้แทนเข้าร่วมโอลิมปิกยังมีข้อให้หารือและตกลงกันเพิ่มเติม รวมถึงจำนวนของผู้แทนเกาหลีเหนือ ปัจจุบันมีนักกีฬาเกาหลีเหนือที่มีคุณสมบัติร่วมการแข่งขันเพียง 2 คนเท่านั้น.

 


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"