เปิดสกาล่าฉายสุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัย ร.9


เพิ่มเพื่อน    

                                                    เปิดโรงหนังสกาล่าฉายสุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัย ร.9

 

  โรงภาพยนตร์สกาลาที่มีอายุกว่า 50 ปี เป็นโรงหนังแห่งประวัติศาสตร์และมีคุณค่าทางวัฒนธรรม ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านสยามสแควร์ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ประสานเปิดพื้นที่ให้กับหนังไทย 70 เรื่องที่ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัยรัชกาลที่ 9 อาทิ 2499 อันธพาลครองเมือง,สุดสาคร,กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้,น้ำพุ,ลุงบุญมีระลึกชาติ,มือปืน 2 สาละวิน ,แม่นาคพระโขนง,เศรษฐีอนาถา และชู้  ฉายให้คนไทยได้ดูฟรี โดยไม่ต้องซื้อตั๋ว เพื่อร่วมย้อนความทรงจำผ่านจอภาพยนตร์ ระหว่างวันที่ 24-27 เม.ย.นี้ 

 

                                               นิทรรศการส่งเสริมให้คนไทยชมหนังไทยมากขึ้น

     นอกจากนั้น ยังมีนิทรรศการพิเศษเผยแพร่สุดยอดหนังไทยสุดคลาสสิคเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีต่อวงการภาพยนตร์ไทย  แต่ละเรื่องเป็นหนังเรื่องยาวที่จัดฉายและเผยแพร่ในโรงหนังในไทยสมัย ร.9  ช่วงเวลาแห่งการทรงครองสิริราชสมบัติ วันที่ 9 มิ.ย.2489 จนถึงวันเสด็จสวรรคต 13 ต.ค.2559 รวม 70 ปี 

    70 สุดยอดหนังไทยเป็นความทรงจำดีๆ  มีความโดดเด่น ซึ่งถ่ายทอดผ่านนิทรรศการที่ วธ. จัดขึ้น  ไม่ว่าเป็นหนังโชว์ความยิ่งใหญ่อลังการอย่างตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งทำเงินสูงสุด ,พี่มากพระโขนง เรื่องนี้ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งรายได้และฮอตฮิตสุดๆ นำเรื่องแม่นาคพระโขนงมาตีความมุมใหม่ ใส่ความบันเทิงเข้ากับยุคสมัย ที่เป็นหนังเก่าได้รางวัลหนังยอดเยี่ยมระดับชาติครั้งแรกของไทย ได้แก่ เศรษฐีอนาถาขณะที่โหมโรงสร้างความประทับใจให้ผู้ชมกับเรื่องราวอัตชีวประวัติของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ ราชทินนามของ ‘ศร ศิลปบรรเลง’บรมครูดนตรีไทยยุครัตนโกสินทร์  ปลุกกระแสความเป็นไทย พร้อมกวาดรางวัลมากมายในประเทศ ทั้งได้รับเลือกเป็นตัวแทนหนังไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ ต่างประเทศยอดเยี่ยม

 

  วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการภาพยนตร์และวีดีทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้จะช่วยให้ชาวไทยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9  และส่งเสริมประชาชนได้รับรู้ถึงมาตรฐานการผลิตหนังไทยที่มีความก้าวหน้าไม่แพ้ชาติใดในโลก  เกิดวัฒนธรรมการดูหนัง คนไทยนิยมดูหนังไทยมากขึ้น

    วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. กล่าวว่า นิทรรศการสุดยอดหนังไทยใน ร.9 คัดสรรสุดยอดหนังไทย 10 เรื่องมาจัดนิทรรศการและฉายให้คนไทยได้รับชมล้วนเป็นหนังที่หาโอกาสชมได้ยาก ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีเครื่องฉายหนัง บางเรื่องต้นฉบับสูญหาย การจัดฉายทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคจะส่งเสริมให้ประชาชนเห็นคุณค่างานหนังไทย รวมทั้งเชิดชูคนในวงการมีกำลังใจสร้างงานต่อไป

                    นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับหนัง 2499 อันธพาลครองเมือง และนักแสดงร่วมเดินพรมแดง

 

    นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับหนังเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง กล่าวว่า ตนเป็นผู้กำกับโฆษณาซึ่งกระโดดมากำกับหนัง เรื่อง2499 อันธพาลครองเมืองจึงมีการนำเสนอภาษาหนังที่แปลกใหม่และแตกต่างจากหนังยุคนั้นอย่างมาก มาตรฐานการทำงานสูงทั้งแง่โปรดักชั่น มีการเตรียมงานบนโต๊ะเพื่ออุดรูรั่วที่จะเกิดอุปสรรคปัญหาในการถ่ายทำ จนได้รับการพูดถึงว่าเรื่องนี้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้วงการหนังไทย อีกทั้งเป็นผลให้ผู้กำกับโฆษณาอีกมากที่ก้าวเข้ามากำกับหนัง

    " 2499 อันธพาลครองเมือง ใช้นักแสดงหน้าใหม่รับบทนำ เพราะผมไม่เชื่อคำว่า 'ดาราแม่เหล็ก' ผมกำกับหนังให้ผู้ชมเชื่อเป็นเรื่องสำคัญ นี่คือ แดง ไบเล่ ปุ๊ ระเบิดขวด ดำ แหลม และเปี๊ยก ทำให้หนังน่าสนใจ กระแสตอบรับดี ภาคภูมิใจที่เรื่องนี้เป็น 1ในสุดยอดหนังในรัชกาลที่ 9 การนำมาฉายอีกครั้งเกิดประโยชน์ หนังบอกวิธีคิด มุมมอง และสะท้อนยุคสมัย อย่างรุ่นผมเป็นหนังแบบโพสต์โมเดิร์น หากเทียบกับปัจจุบันก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง เห็นว่า การสร้างหนังให้ประทับใจต้องมีไอเดีย พลอตเรื่องมีไม่มาก แต่เราจะใส่เสื้อผ้าใหม่ๆ อย่างไร ทำให้เกิดความสนุกและร่วมสมัย " อุ๋ย -นนทรีย์ ผู้กำกับคุณภาพ ย้ำ พร้อมกระซิบขณะนี้กำลังเขียนบทเตรียมสร้างหนังรักเปิดกล้องตุลาคมนี้ ปีหน้าคอหนังได้ชมแน่นอน

                                    มาดูหนังไทยในความทรงจำ สัมผัสบรรยากาศคลาสสิคที่สกาล่

 

    นอกจากกิจกรรมที่โรงหนังสกาลา ยังมีนิทรรศการและจัดฉายในส่วนภูมิภาคทั้งหมด 9 เรื่อง ใน 4 จังหวัด ได้แก่ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 12-14 พ.ค.จากนั้นขึ้นเหนือไปโรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค. ชาวใต้ที่สนใจชมสุดยอดหนังไทยแวะเข้าโรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเฟสติวัล จ.ภูเก็ต  ระหว่างวันที่ 6-8 มิ.ย. ปิดท้ายฉายหนังที่โรงหนังเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มาร์เก็ต วิลเลจ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 20-21 มิ.ย.  ส่วนวันที่ 22 มิ.ย. ฉายที่โรงหนังเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ บลูพอร์ต จ.ประจวบฯ    สนใจเข้าชมลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ เฟซบุ๊คแฟนเพจ’คอนแทนต์ไทยแลนด์’ หรือเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม 

                          บรรบากาศวันเปิดนิทรรศการสุดยอดภาพยนตร์ไทยสมัยรัชกาลที่ 9 ที่โรงหนังสกาล่า 


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"