อียูส่งจม.ถึง'ซูจี'จี้ปล่อย 2 นักข่าวรอยเตอร์


เพิ่มเพื่อน    

ทูตของสหภาพยุโรปประจำพม่าร่อนหนังสือถึงนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของพม่า แสดงความห่วงกังวลต่อการจับกุมนักข่าวของรอยเตอร์ 2 ราย ระบุเป็นการข่มขู่คุกคามอย่างร้ายแรง พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งคู่ทันที

นางอองซาน ซูจี แฟ้มภาพ AFP Photo/Aung Htet

    รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2561 กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ 2 รายนี้มีกำหนดจะขึ้นศาลในวันพุธ โดยทั้งคู่ ซึ่งได้แก่ วา โลน อายุ 31 ปี และ จ่อ โซ อูอายุ 27 ปี ถูกจับกุมคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม ฐานต้องสงสัยว่าละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการ อ้างอิงตามกฎหมายฉบับเก่าที่ใช้มาตั้งแต่ยุคที่อังกฤษปกครองพม่า

    ทั้งสองติดตามรายงานข่าวเกี่ยวกับวิกฤติในรัฐยะไข่เมื่อปีที่แล้ว ที่ปะทุขึ้นเมื่อกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญาโจมตีที่มั่นของหน่วยความมั่นคงหลายสิบจุดพร้อมกันเมื่อเดือนสิงหาคม และทำให้กองทัพตอบโต้ด้วยปฏิบัติการปราบปรามอย่างรุนแรง ส่งผลให้ชาวโรฮิงญามากกว่า 650,000 คน อพยพข้ามชายแดนเข้าไปพักพิงในค่ายผู้อพยพที่บังกลาเทศ

    รายงานกล่าวว่า การขึ้นในศาลในวันพุธ ซึ่งเป็นการขึ้นศาลครั้งที่ 2 อัยการอาจขอให้แจ้งข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีกับพวกเขา

    ในจดหมายลงวันที่ 8 มกราคมที่่ผ่านมา คริสเตียน ชมิดต์ ผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) ประจำย่างกุ้ง กล่าวว่า สถานการณ์นี้เทียบเท่ากับการข่มขู่คุกคามอย่างร้ายแรงต่อผู้สื่อข่าวโดยทั่วไป และต่อผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์เป็นการเฉพาะ

    "เราจึงเรียกร้องให้รัฐบาลของท่านให้การคุ้มครองทางกฎหมายที่จำเป็นแก่นักข่าว 2 คนนี้ เพื่อรับประกันว่า สิทธิพื้นฐานของพวกเขาจะได้รับการเคารพอย่างเต็มที่ และเราเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที" ชมิดต์กล่าวในหนังสือ

    ก่อนหน้านี้ รัฐบาลของประเทศใหญ่ๆ หลายประเทศ อาทิ สหรัฐ, อังกฤษ และแคนาดา รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การสหประชาชาติ เคยเรียกร้องให้พม่าปล่อยนักข่าวรอยเตอร์ 2 รายนี้

    คำแถลงของกระทรวงสารนิเทศของพม่าอ้างคำกล่าวของตำรวจว่า พวกเขาถูกจับกุมฐานครอบครองเอกสารสำคัญและเอกสารลับของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับรัฐยะไข่และกองกำลังความมั่นคงของพม่า และเป็นการได้มาอย่างผิดกฎหมาย ด้วยเจตนาจะแบ่งปันให้สื่อต่างชาติ.

 


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?