กมธ.รัฐธรรมนูญชี้หากทำประชามติอาจกระทบเลือกตั้งท้องถิ่น!


เพิ่มเพื่อน    

7 ต.ค.2563 -  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับก่อนรับหลักการ รัฐสภา กล่าวภายหลังการประชุม กมธ.ว่า  ที่ประชุมได้พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในญัตติของรัฐบาล แต่ทั้งนี้ที่ประชุมอยากนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านมาร่วมพิจารณาควบคู่กันไป โดยเฉพาะการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่ง กมธ.รู้สึกเสียดายที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมชี้แจงในครั้งนี้ เพื่อให้ กมธ.ได้ซักถามและทำความเข้าใจร่วมกัน

โฆษก กมธ. กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องของการทำประชามตินั้นขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป เพราะมีความเห็นเป็น 2 ทาง คือ การแก้รัฐธรรมนูญฉบับเดิมที่สามารถทำได้โดยผ่านกระบวนการมาตรา 256 ส่วนอีกทางคือหากมีการตั้ง ส.ส.ร. จะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ตามกลไกมาตรา 256 หรือไม่ จึงต้องทำประชามติสอบถามความเห็นของประชาชนก่อนดำเนินการแก้ไขทั้งฉบับหรือไม่

นายชัยวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีการสงสัยว่าการทำประชามติจะขัดแย้งกับการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ ถ้าทำประชามติตรงกับเลือกตั้งท้องถิ่น อาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปก่อน เพราะมองว่าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องสำคัญกว่า แต่หากผู้เกี่ยวข้องเห็นว่าการทำประชามติสามารถทำร่วมกับเลือกตั้งท้องถิ่นในวันเดียวกันได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งเรื่องนี้จะหารือกันอีกครั้ง
 


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์