ก.อุตฯระส่ำม็อบ 500 คน ฮือค้านสำรวจเหมืองแร่ทองคำ


เพิ่มเพื่อน    

 

8  ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงอุตสาหกรรมว่า เมื่อเวลาประมาณ  13.00 น. กลุ่มคนจันทบุรีไม่เอาเหมืองแร่ทองคำประมาณ 500 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการออกอาชญาบัตรสำรวจแร่ทองคำพื้นที่บริเวณ ต.พวา และต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว เพื่อทำเหมืองทองคำ ของบริษัท ริชภูมิ ไมนิ่ง บริษัทลูกของบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ที่กระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดอุตสาหกรรม และนายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่(กพร.) เป็นผู้รับหนังสือ

โดยสาระสำคัญในการคัดค้านครั้งนี้ ทางกลุ่มคนจันทบุรีเห็นว่าเป็นกระบวนการเริ่มต้นของการนำไปสู่การออกประทานบัตรเพื่อการทำเหมืองแร่ในอนาคต ดังนั้นเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อชุมชนและประชาชนอย่างรุนแรงทั้งด้านสุขภาพ และผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในจังหวัดจันทบุรีจึงรวมตัวกันเข้ามาแสดงการคัดค้าน เนื่องจากกระบวนการอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำ ตั้งแต่ระเบิดหิน การแต่งแร่ และการประกอบโลหกรรม มีการใช้สารเคมีที่เป็นพิษในปริมาณมาก โดยเฉพาะสารไซยาไนด์ อีกทั้งที่ผ่านมาในหลายจังหวัดที่มีการเปิดประทานบัตรเหมืองแร่ทองคำ ทำให้ชุมชนและประชาชนประสบปัญหาดังกล่าวอย่างรุนแรง และยังไม่ได้รับการแก้ไขเชิงประจักษ์อย่างเป็นรูปธรรม

นายทิวา แต่งอ่อน แกนนำกลุ่มคนจันทบุรีไม่เอาเหมืองแร่ กล่าวว่าภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ หากยังไม่มีการยุติการยื่นสำรวจเหมืองแร่ดังกล่าว ชาวจันทบุรีจะยกระดับคัดค้าน โดยการเดินทางไปยื่นหนังสือกดดันรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาล

“พวกเราชาวจันทบุรีจึงเห็นควรตัดไฟแต่ต้นลม โดยขอให้ยุติการดำเนินการดังกล่าวตั้งแต่ในขั้นตอนของการขอสำรวจพื้นที่”แกนนำกลุ่มคัดค้านกล่าว

ด้านนายวิษณุ ทับเที่ยง อธิบดี กพร. เปิดเผยภายหลังผู้รับหนังสือว่าขณะนี้ยืนยันทางกพร.ยังไม่ได้มีการอนุญาตให้บริษัทหรือผู้ประกอบการรายใดเข้าสำรวจพื้นที่ เพียงแต่มีการปิดป้ายประกาศว่าพื้นที่ดังกล่าวจะทำการสำรวจแร่ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ประชาชนไม่พอใจ

“ยืนยันว่าเป็นการปิดป้ายแจ้งให้ประชาชนรับทราบเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการ แต่ยังไม่มีการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษให้ใครหรือบริษัทใดเข้าพื้นที่ดำเนินการใดภายในเดือนต.ค.นี้แน่นอน”นายวิษณุ กล่าว


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน