เอาแน่!ภูเก็ตเตรียมชงโครงการเมดิคอลพลาซ่าวงเงินเฉียด3พันล้านเข้าครม.สัญจร 3 พ.ย.นี้


เพิ่มเพื่อน    

14 ต.ค.63 – นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่า โครงการยกระดับท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจังหวัดภูเก็ตสู่เมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก(Project to turn Phuket Medical Tourism in to a World Class Medical and Wellness Tourist Destination )  วงเงินงบประมาณ 2,967ล้านบาท  ภายในโครงการประกอบด้วย 1.ศูนย์บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขรดับนานาชาติครบวงจร 2.ศูนย์อภิบาลสุขภาพผู้สูงอายุนานาชาติ  3.ศูนย์ใจรักษ์ 4.ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูครบวงจร .ศูนย์บำราศนราดูร เขตภาคใต้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ด้านการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมตรวจวินิจฉัยโรคและฟื้นฟูโรคติดต่อทีเป็นปัญหาสำคัญ 6.ศูนย์เวชศาสตร์เขตร้อน ศูนย์เฉพาะทางในด้านการรักษาโรคเขตร้อน และ 7.ศูนย์รังสีรักษาเขตอันดามัน ศูนย์เฉพาะทางในการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง

โครงการนี้เป็นโครงการใหญ่จึงมีระยะเวลาดำเนินการ 2 เฟส เฟสที่ 1.งบประมาณ 1,295,941,100 บาท เฟส 2.งบประมาณ 1,671,100,000 บาท ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเห็นชอบเพื่อให้ภูเก็ตนำร่องและขยายไปสู่ที่อื่น  ซึ่งการใช้พื้นที่ในที่ดินราชพัสดุตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง เนื้อที่ 141-2-64ไร่ เป็นพื้นที่สวยงามติดชายทะเลชายหาดไม้ขาว 

"ในเรื่องที่ดิน เมื่อวันที่  8 ตุลาคม 2563  ผมพร้อมด้วยนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและอธิบดีกรมธนารักษ์เพื่อหารือเรื่องที่ดินของโครงการฯ  สรุปว่า กรมธนารักษ์ยินดีมอบที่ดินดังกล่าวให้จังหวัดภูเก็ต โดยจะมอบผ่านกระทรวงสาธารณสุขเพราะใช้งบประมาณกระทรวงสาธารณสุขก่อสร้างจะมีการมอบที่ดินอย่างเป็นทางการทำการมอบที่กรุงเทพฯ”

โครงการนี้ค่อนข้างชัดเจนแล้วเกิดขึ้นแน่นอน โดยจะเสนอขอในการประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 3 พ.ย.2563 ถ้า ครม.เห็นชอบอนุมัติคงเดินหน้าต่ออีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งโครงการนี้จะสร้างความยั่งยืนการท่องเที่ยวของภูเก็ตเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมีมูลค่าสูง เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวและอยากมาดูแลสุขภาพจะเป็นการเปลี่ยนโลกทัศน์ของภูเก็ต 

นพ.เฉลิมพงษ์ระบุว่า ต่อไปนี้ภูเก็ตจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกของไทยที่มาทั้งสุขภาพและสาธารณสุขเข้ามาผ่าตัด ทำศัลยกรรมตกแต่ง  รักษาโรคหัวใจ โรคมะเร็งต่างๆ มีครบวงจร รวมทั้ง สปาแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก จะมีการจ้างงานคนมากขึ้นหลายพันคนเป็นการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของภูเก็ตในการเปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"