โฆษกตร.แจงย้าย 3 นายพล ปฏิบัติผิดแผนคุมม็อบคณะราษฎร


เพิ่มเพื่อน    

15 ต.ค.63 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยถึงคำสั่งย้าย 3 นายพลมาประจำที่ ศปก.ตร.ว่า การดำเนินการเกี่ยวกับผู้ชุมนุมมีแผนการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ถ้าทำผิดแผนจะทำให้เกิดความเสียหายได้ การที่ให้ตำรวจทั้ง 3 นาย มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.ไม่ได้หมายความว่าเป็นความผิด แต่เรียกตัวมาสืบสวนข้อเท็จจริงว่า สิ่งที่ปฏิบัติเมื่อประมาณขั้นต้นไม่น่าเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้จึงได้ทำการเรียกตัวมาสืบสวนหาข้อเท็จจริง ถ้าพบว่าเป็นความบกพร่องจะได้ปรับความรู้ความเข้าใจว่าการปฏิบัติกับกลุ่มคนที่มาร่วมกันต้องเป็นไปตามแผนอย่างเคร่งครัด ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบการดำเนินการทางวินัยข้างต้นก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าตำรวจทั้ง 3 นาย อาจะจะไม่ถ่องแท้ในข้อปฏิบัติการดูแลพื้นที่หรือไม่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ ตอบว่า อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนกับการปฏิบัติตามแผน สถานการณ์ในขณะนั้นการปฏิบัติอาจหลงลืมหรือคลาดเคลื่อนทำให้แผนผิดเพี้ยนไปจากที่วางเอาไว้

ถามอีกว่า จะมีการพิจารณาในส่วนของ พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.)ด้วยหรือไม่ เขาตอบว่า ถ้าพบก็ต้องดำเนินการหลังจากคุยกับทั้ง 3 ท่านและส่วนอื่นบกพร่องในการปฏิบัติตามแผนก็ต้องดำเนินการเพิ่มเติม ตำรวจทุกนายรวมทั้ง 3 นายที่กล่าวมา เข้าใจดีว่าการทำงานต้องมีข้อผิดพลาด คนที่ไม่ผิดพลาดคือคนที่ไม่ทำงาน ทั้ง 3 ท่านเข้าใจและเต็มใจที่จะมาให้ตรวจสอบ ถ้าเป็นไปตามแผนแล้วมีข้อบกพร่องอาจไม่เดินไปตามแผนที่วางไว้ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามภาพรวมของการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามแผน แต่มีบางจุดที่ต้องมาทบทวนถึงเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อถามว่าสาเหตุมาจากที่มีการปล่อยผู้ชุมนุมลงพื้นถนนขณะที่มีขบวนเสด็จใช่หรือไม่ พล.ต.ต.ยิ่งยศ ตอบว่า ขอตอบในภาพรวมอาจมีหลายจุดหลายประเด็นมองภาพรวมปฏิบัติคลาดเคลื่อนกับแผนที่กำหนด ไม่ได้เจาะจงเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง 

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งย้ายข้าราชการตำรวจ 3 นาย คือ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 และ พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.อคฝ. เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผอ.ศปก.ตร. มอบหมาย โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่ 14 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์