ฮ่องกง-สิงคโปร์ตกลงเปิด'ทราเวลบับเบิล'


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลฮ่องกงและสิงคโปร์เห็นชอบในหลักการเพื่อเปิด "ทราเวลบับเบิล" เชื่อมการเดินทางระหว่างฮ่องกงกับสิงคโปร์ ให้ผู้คนจากสองเมืองนี้เข้ามาท่องเที่ยวได้อย่างอิสระตราบใดที่ผลการตรวจร่างกายไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา

แฟ้มภาพ เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์จอดที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2562

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า เอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีพาณิชย์ของฮ่องกง และออง เย คุง รัฐมนตรีคมนาคมของสิงคโปร์ ประกาศข่าวดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม ว่ารัฐบาลของทั้งสองฝ่ายเห็นชอบในหลักการเกี่ยวกับการเปิดทราเวลบับเบิลเชื่อมการเดินทางข้ามแดนระหว่างสองเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจการเงินภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะเปิดเผยต่อไป

    ข้อตกลงฉบับนี้เป็นข่าวดีที่มีอยู่ไม่มากนักสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ณ เวลานี้ ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังแง้มให้เห็นหนทางการรื้อฟื้นการเดินทางระหว่างประเทศอย่างปลอดภัยสำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์การระบาดไม่รุนแรง ข่าวนี้ทำให้หุ้นของสายการบินคาเธย์แปซิฟิกพุ่งขึ้นกว่า 6% เมื่อปิดตลาดวันพฤหัสบดี ส่วนสิงคโปร์แอร์ไลน์เพิ่มขึ้นเล็กน้อยแค่ 0.5%

    แถลงการณ์จากรัฐบาลสิงคโปร์กล่าวว่า ข้อตกลงที่สำคัญฉบับนี้จะช่วยฟื้นการเดินทางทางอากาศข้ามแดนระหว่างศูนย์กลางการบินทั้งสองแห่งด้วยวิธีที่ปลอดภัยและก้าวหน้า

    ด้านรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในสองเมืองนี้อยู่ในระดับต่ำ และได้มีกลไกที่แข็งแกร่งในการจัดการและควบคุมโรคระบาดนี้ "ถือเป็นก้าวย่างที่ปลอดภัยระมัดระวังแต่สำคัญต่อการรื้อฟื้นการเดินทางทางอากาศ และเป็นต้นแบบสำหรับการร่วมมือในอนาคตกับส่วนอื่นๆ ของโลก" อองกล่าว

    รัฐบาลฮ่องกงห้ามผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักเดินทางเข้าฮ่องกงมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ข้อตกลงกับสิงคโปร์เป็นการรื้อฟื้นการเดินทางเชื่อมประเทศอื่นเป็นครั้งแรก ผู้เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊านั้นยังคงต้องกักกันโรคนาน 14 วัน

    แถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลทั้งสองกล่าวว่า ด้วยทราเวลบับเบิล จะทำให้การเดินทางเชื่อมระหว่างสองเมืองไม่ถูกจำกัดว่าเป็นการเดินทางรูปแบบใด ไม่ว่าการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว หรือเพื่อทำธุรกิจ แต่ผู้เดินทางจากทั้งสองเมืองนี้จะต้องมีผลการตรวจไวรัสโคโรนาเป็นลบ และเดินทางด้วยเครื่องบินที่กำหนด เมื่อเดินทางถึงจะไม่ต้องถูกกักกันโรค แต่ผู้โดยสารต่อเครื่องจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเที่ยวบินของโครงการนี้

    สิงคโปร์เคยประกาศไว้ว่าได้ทำข้อตกลงสำหรับการเดินทางทางราชการและธุรกิจที่จำเป็น กับจีน, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, เกาหลีใต้ และเปิดรับผู้เดินทางจากบรูไน, นิวซีแลนด์, เวียดนาม และออสเตรเลีย

    ส่วนรัฐบาลฮ่องกงเผยว่า กำลังหาทางจัดทำทราเวลบับเบิลกับอีก 10 จุดหมาย ได้แก่ ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, นิวซีแลนด์, เกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์, เวียดนาม และไทย

    ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่รายวันลดลงเหลือตัวเลขหลักเดียวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม และได้ผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมบ้างแล้ว ยอดติดเชื้อสะสมของฮ่องกงอยู่ที่ 5,202 ราย เสียชีวิต 105 ราย ขณะที่สิงคโปร์มีอัตราการติดเชื้อรายวันต่ำกว่า 10 รายเช่นกัน ผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 57,892 ราย เสียชีวิต 28 ราย.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'