พ่อเมืองโคราชควงศรีภรรยาเยียวยาชาวบ้านพร้อมสั่งเกาะติดน้ำในเขื่อนมูลบน


เพิ่มเพื่อน    

21 ต.ค.2563 - นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ เดินทางเข้าพื้นที่ อ.ปักธงชัย , อ.โชคชัย รติดตามสถานการณ์น้ำท่วม  โดยจุดแรกในพื้นที่บ้านวังดู่ หมู่ที่ 8 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย พร้อมมอบอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค แพมเพอร์เด็ก ผู้สูงอายุ และผ้าอนามัยสตรี ให้กับพี่น้องประขาชนกว่า 100  หลังคาเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำจากลำซอไหลเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงกว่า 1.50 เมตร ซึ่งประชาชนบางส่วนขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายสิ่งของ  อาทิ รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ บางส่วนได้มีการอพยพออกนอกพื้นที่เพื่อไปบ้านพักญาติ ที่ไม่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำสูงไม่สามารถพักอยู่อาศัยได้  โดยในพื้นที่ปักธงชัย มีพื้นที่ประสบอุทกภัย จำนวน  16 ตำบล 78  หมู่บ้าน 5,000  ครัว พี่น้องประขาขนได้รับผลกระทบกว่า 12,000 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 23,000  ไร่

 นายวิเชียรระบุว่า  มวลน้ำจากอำเภอปักธงชัย จะไหลไปสู่พื้นที่อำเภอโชคชัยในอีก 1-2  วัน ซึ่งได้สั่งการให้นายอำเภอโชคชัย เตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำที่ไหลไปจากอำเภอปักธงชัย อย่างไรก็ตามขณะนี้ทั้งเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ยังไม่มีมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนแต่อย่างใด  โดยเรียนว่า น้ำทั้งหมดเป็นน้ำที่ล้นออกทางสปริงเวย์ และน้ำที่ค้างตามทุ่งนาไหลลงสู่ลำคลอง

 ด้านนายกิติกุล  เสภาศีราภรณ์ ชลประทานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของ จ.นครราชสีมาว่า ล่าสุดอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้วฯ มีปริมาณน้ำ รวม 330.188 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็นร้อยละ 105 ของความจุที่ระดับกักเก็บ 314 ล้าน ลบ.ม.หรือติดลบ เกินกว่าความจุอ่าง  16 ล้าน ลบ.ม.  แต่ขณะนี้ยังไม่มีการระบายน้ำออก เนื่องจากปริมาณน้ำที่อยู่ในลำน้ำลำตะคอง ตลอดทั้งสายยังมีระดับสูง เนื่องจากพื้นที่ใต้เขื่อนมีฝนตกหนัก สงผลให้มีน้ำจากแอ่งน้ำ ไหลลงลำน้ำลำตะคองอย่างต่อเนื่อง

 “ผมเรียนว่า เขื่อนลำตะคอง ทางนายวิเชียรมีความห่วงใยมาก โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เรื่องนี้จังหวัดฯกับชลประทาน จ.นครราชสีมาต้องบริหารจัดการน้ำให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ใต้เขื่อน อ.สีคิ้ว , อ.สูงเนิน , อ.ขามทะเลสอ , อ.เมือง , เขตเทศบาลนครนครราชสีมา, อ.เฉลิมพระเกียรติ อย่างไรก็ตามเขื่อนลำตะคอง ยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 40 ล้าน ลบ.ม.  จากการเสริมบานประตูสามารถรับน้ำได้เพิ่มจากความจุอ่างถึง 60 ล้าน ลบ.ม. ฉะนั้นขอให้ประชาชนอย่ากังวลหรือตื่นตระหนก เพราะช่วงนี้ทางเขื่อนยังไม่ระบายน้ำออกจากเขื่อนอย่างเด็ดขาด และหากทางเขื่อนจะทำการระบายน้ำจริง จะแจ้งให้ประชาชนทราบทุกระยะ  เขื่อนลำตะคองกับลำพระเพลิงมีความแตกต่างกัน ที่เขื่อนลำตะคองจะเป็นประตูระบายน้ำฉุกเฉิน ไม่มีสปริงเวย์ ”  

 นายกิตติกุลกล่าวว่า ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง พยายามหน่วงน้ำ ที่เกินความจุไว้ และบริหารจัดการน้ำในจุดที่เป็นประตูระบายน้ำให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนหรือกระทบน้อยที่สุด ซึ่งน้ำในเขื่อนเราบริหารได้ แต่น้ำท่าที่หลากมาตามทุ่งเนื่องจากฝนตกหนักใต้เขื่อนก็จะเป็นปัญหาล้นทุ่งออกมา เช่น บริเวณโค้งยาง อ.สูงเนิน ที่มีน้ำหลากออกมามากเนื่องจากน้ำหลากในพื้นที่ อ.สีคิ้วและสูงเนินไหลลงมาพร้อมกันไม่ใช่การระบายน้ำจากเขื่อนลำตะคองแต่อย่างใด

ทั้งนี้คาดว่าในช่วง 2-3 วันนี้จะมีน้ำจากเขาใหญ่และ อ.ปากช่อง ไหลลงมาเติมน้ำในอ่างโดยรวมไม่น่าจะเกิน 10 ล้าน ลบ.ม. ฉะนั้นเราจึงไม่กังวลมากนักเนื่องจากเขื่อนละตะคองยังสามารถรับน้ำได้ถึง 40 ล้าน ลบ.ม อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนได้ตั้งวอร์รูมที่จะคอยติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์ใด จะแจ้งให้ประชานทราบ

ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนลำพระเพลิงที่อำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา ล่าสุด ยังคงเกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 165.12 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ  106.53 ของความจุปกติที่ 155 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำล้นออกทางสปิลเวย์วันนี้ 6.6 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งระดับน้ำที่ล้นเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มที่จะลดลงเนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.ปักธงชัย และ อ.โชคชัย ก่อนลงลำน้ำมูล

 สำหรับเขื่อนลำมูลบน  อ.ครบุรี  ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันนี้มีปริมาณน้ำ 122.134 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 86.62 ของความจุที่ระดับกักเก็บ 141 ล่าสุดนายวิเชียรมีหนังสือด่วนที่สุด โดยระบุว่า จังหวัดนครราชสีมา โดยอำเภอครบุรี แจ้งว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน  คาดว่า จะมีปริมาณน้ำไหนเข้าเขื่อนเต็มความจุกักเก็บ  ในวันที่ 23 ต.ค.2563 ทางเขื่อนจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากเขื่อนลงคลองธรรมชาติ (ลำน้ำมูล)  จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมตลิ่งติดลำน้ำมูล และพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ สร้างการรับรู้ ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เตรียมความพร้อมอพยพ กรณีเกิดสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่  และให้ หน่วยงาน เครือข่าย  จิตอาสา ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิฯ ในพื้นที่ เตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม.

สำหรับสรุป อ่างเก็บน้ำของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 23 แห่ง  โดยอ่างที่มีปริมาณน้ำมากกวา 100% หรือเกินความจุมีจำนวน 16 แห่ง อ่างเก็บน้ำลำตะคอง, ลำพระเพลิง, ลำสำลาย, บะอีแตน, ลำเชียงสา, บ้านสันกำแพง, ห้วยซับประดู, ห้วยปราสาทใหญ่, ลำเชียงไกร (ตอนบน) , ลำเชียงไกร (ตอนล่าง), อ่างห้วยน้ำเค็ม, ห้วยสะกาด, ห้วยทับครัว,  ห้วยเพลียก, ห้วยหิน, อ่างลำปลายมาศส่วนอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำระหว่าง 80-100% มีจำนวนวน 3 แห่ง คือ อ่างมูลบน , อ่างลำฉมวก และอ่างห้วยเตย
 


ทีซื้อหวยไม่ถูกแบบนี้มั่ง ก็...เป็นไปตามกฎหมาย "ลุงตู่" อยู่ต่อ!

บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด