'วิปวุฒิสภา' ส่งผู้แทน 6 ส.ว. ถกรัฐบาล-ฝ่ายค้านประชุมแก้ รธน. 6 ฉบับ คาดต้นเดือน พ.ย.


เพิ่มเพื่อน    

วิปวุฒิสภาส่งผู้แทน 6 ส.ว. คุยวิป 3 ฝ่ายหารือประชุมแก้รธน. ชี้ หากรอร่าง "ไอลอว์" พิจารณาร่วมในคราวเดียว ต้องเรียกประชุมร่วมหลังกลางเดือนพ.ย. เผย "พรเพชร" พร้อมยกวันประชุมสว.ให้

28 ต.ค.63 - นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวถึงผลการประชุมวิปวุฒิสภา ว่า ที่ประชุมได้มีมติส่งผู้แทน 6 คน คือ นายกล้านรงค์ จันทิก นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย นายคำนูณ สิทธิสมาน นายสมชาย แสวงการ นายตวง อันทะไชย และนายมหรรณพ เดชวิทักษ์ เข้าร่วมประชุมกับประธานรัฐสภา ผู้แทนวิปรัฐบาล และผู้แทนวิปฝ่ายค้าน เพื่อกำหนดแนวทางในการบรรจุระเบียบวาระการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 6 ฉบับ และร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ประชาชนเข้าชื่อกันเสนอโดยการจัดการของกลุ่มไอลอว์ ส่วนจะเป็นวันใดนั้น ขณะนี้รอประธานรัฐสภากำหนดนัดมา

"ในเบื้องต้นมีข้อพิจารณาว่า จะบรรจุร่างแก้ไข 6 ฉบับที่อภิปรายจบแล้ว และคณะกรรมาธิการพิจารณาก่อนรับหลักการทำรายงานเสร็จแล้ว เข้าสู่ระเบียบวาระการพิจารณาของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาโดยเร็วที่สุด เพื่อรับฟังรายงานและลงมติเลย หรือจะต้องรอร่างที่ 7 ของไอลอว์ก่อน ประธานวุฒิสภาให้นโยบายมาว่าหากผลการหารือตกลงในแนวทางแรก วุฒิสภาพร้อมงดประชุมวันอังคารที่ 3 พ.ย. เพื่อเปิดโอกาสให้ประธานรัฐสภาเรียกประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อรับฟังรายงานและลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมทั้ง 6 ฉบับ ถือเป็นเวลาเร็วที่สุดที่สามารถกระทำได้ แต่หากผลการหารือออกมาเป็นว่าจะรอร่างไอลอว์ก่อน ก็สุดแท้แต่ความเห็นของทุกฝ่าย และให้ประธานรัฐสภากำหนดวันพิจารณาที่เหมาะสมต่อไป ซึ่งน่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน และอาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการพิจารณาหลักการของร่างไอลอว์ก่อน เพราะยังไม่ได้อภิปรายกัน จากนั้นจึงค่อยกำหนดวันลงมติพร้อมกันทั้ง 7 ร่างต่อไป" โฆษกวิปวุฒิสภา กล่าว

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า ประธานวุฒิสภาย้ำว่าวุฒิสภาพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์บ้านเมือง จึงพร้อมยกวันประชุมวุฒิสภาตามปกติ วันที่ 3 พ.ย.นี้ ให้ในกรณีที่ประชุม 3 ฝ่าย และประธานรัฐสภาเห็นควรให้พิจารณาลงมติ 6 ร่างที่อภิปรายจบไปแล้วก่อน


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต