'วิษณุ' เผยถกเลขาฯสมช. ไม่เกี่ยวใช้กฎหมายจัดการม็อบ 25 พ.ย. ปัดตอบงัด 'กฎอัยการศึก'


เพิ่มเพื่อน    

24 พ.ย.63 - เมื่อเวลา 17.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าหารือเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 พ.ย. ว่า เป็นการหารือเกี่ยวกับการขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป 45 วัน เพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ไม่เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 25 พ.ย. เนื่องจากการขยายเวลาบังคับใช้ 45 วันครั้งนี้มีปัญหาบางอย่าง เพราะเขาสงสัยว่าจะขยายเวลาครั้งละ 30 วันเหมือนเดิมได้หรือไม่ ตนชี้แจงไปว่าหากเป็นเช่นนั้นจะต้องมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงปลายเดือน ธ.ค.เพื่อขยายเวลาการบังคับใช้ เมื่อตนอธิบายเขาก็เข้าใจเป็นที่เรียบร้อย และยืนยันว่าไม่ใช่การหารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุม

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการประกาศกฎอัยการศึกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเป็นผู้มีอำนาจในการประกาศ นายวิษณุ กล่าวว่า การประกาศบางพื้นที่เป็นอำนาจของผู้ดูแลพื้นที่ อย่างแม่ทัพภาคจะมีอำนาจประกาศในพื้นที่ของตัวเอง ส่วนการประกาศทั่วประเทศเป็นอำนาจของบุคคลอีกประเภทหนึ่ง แต่คนที่จะประกาศคือ พระมหากษัตริย์

เมื่อถามว่า แต่เหตุใดเมื่อปี 2557 ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จึงประกาศได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ประกาศแล้วนำความกราบบังคมทูลฯ กรณีของ ผบ.ทบ.จะมีลักษณะคล้ายกับนายกฯ ที่สามารถประกาศได้ทั้งประเทศ แต่ถ้านายกฯจะประกาศต้องประชุม ครม. ต่างจากผู้บัญชาการในพื้นที่ที่เมื่อประกาศแล้วไม่ต้องผ่านที่ประชุม ครม.

เมื่อถามว่า สถานการณ์ปัจจุบันถึงจุดที่ต้องประกาศกฎอัยการศึกแล้วหรือยัง นายวิษณุ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุว่าไม่มีความเห็น เป็นหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องประเมิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล​ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ  (สมช.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล​ (บช.น.)​ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล เดินทางเข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี​ โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง​ ขณะที่ภายหลังการประชุม​ พล.อ.ณัฐพล ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงรายละเอียด

อย่างไรก็ตาม​ มีรายงานข่าวแจ้งว่า​ การหารือครั้งนี้เป็นการหารือถึงสถานการณ์การชุมนุมในวันที่​ 25​ พ.ย.ที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ โดยจะปล่อยให้มีการชุมนุม​ แต่ต้องเป็นไปอย่างเรียบร้อย อย่าให้มีการปะทะกัน ส่วนกรณีกลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ นัดรวมพลหน้าอาคารรัฐสภาในวันที่​ 25​ พ.ย.เวลา 09.00 น.นั้น จะมีการขอความร่วมมือให้อยู่ภายในพื้นที่​ และเจ้าหน้าที่จะพยายามดูแลให้ดีที่สุดเพื่อให้ทุกอย่างเกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ให้เกิดกระทบกระทั่งกัน เพราะไม่อยากให้คนไทยปะทะกันเอง 


เรามักเข้าใจว่า..... มีแต่ "สัตว์เดรัจฉาน" เท่านั้น ที่แยกเป็นชนิดๆ ความจริง "มนุษย์" ก็ด้วย ยังมีแยกเป็นชนิดๆ ในแต่ละชนิดนั้น จัดเข้าหมวดหมู่ได้ ๕ จำพวก

"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?