ระวังคุกซ้ำรอยแกนนำรุ่นพี่! โฆษกปชป.เตือนม็อบอย่าคุกคามศาลรธน.


เพิ่มเพื่อน    

30 พ.ย. 63 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศจะเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันที่จะมีการแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ และอ่านคําวินิจฉัยคดีที่มีการร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีบ้านพักทหาร ให้คู่กรณีฟัง ในวันที่ 2 ธ.ค. 2563 เวลา 15.00 น. ว่า หลักการในเรื่องนี้ ควรให้เกียรติอำนาจตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาวินิจฉัยที่มีผู้ร้องคดีไปยังศาล มีขั้นตอนวิธีพิจารณาที่ตรงไปตรงมาตรวจสอบได้ ทั้งคำวินิจฉัยส่วนตนและคำวินิจฉัยกลาง คดีของนายกรัฐมนตรีก็เช่นกัน เมื่อมีการร้องมายังศาลรัฐธรรมนูญ ก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องพิจารณาไปตามข้อเท็จจริง และเป็นดุลพินิจของศาล ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าผลคดีจะมีคำวินิจฉัยออกมาในทิศทางใด ควรรอฟังคำวินิจฉัย 

กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ควรไปชุมนุมเพื่อข่มขู่ คุกคาม กดดัน การทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผู้ชุมนุมอ้างเป็นประจำว่าต้องการเปลี่ยน ต้องการปฏิรูปสิ่งต่างๆ ในประเทศให้ดีขึ้น แต่การนัดไปชุมนุมที่ศาลรัฐธรรมนูญจะเห็นได้อีกเรื่องหนึ่งที่ชี้ให้เห็นได้ว่า เป็นความคิดๆ ที่ไม่มีพัฒนาการไปในเชิงสร้างสรรค์ ตัวอย่างมีให้เห็น การชุมนุมปี 2552 และ ปี 2553 ก็มีการไปชุมนุมกดดันศาลรัฐธรรมนูญ ถึงขั้นประกาศชื่อที่อยู่ของครอบครัวตุลาการ ข่มขู่ คุกคาม กดดัน ทุกรูปแบบ จนติดคุกกันไปหลายคน เหตุการณ์นั้นผ่านมาเป็น 10 ปี แต่ไม่น่าเชื่อว่าแนวคิดของกลุ่มที่อ้างตัวเองว่าต้องการปฏิรูป กลับย้อนไปทำในสิ่งที่ไม่ดีแบบนั้น แกนนำซึ่งจะเรียกว่าแกนนำก็อาจจะอ้างว่าไม่ใช่ เพราะบางคนเป็นแกนแอบ แอบอยู่ข้างหลังผู้ชุมนุม บางคนเคยเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย ก็ยังให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำแบบนี้ 

"จึงขอเรียกร้อง ให้แกนนำ แกนแอบ และผู้ชุมนุม ไม่ควรเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อ ข่มขู่ คุกคาม กดดัน การทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ การอ้างว่าเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้หมายความให้ทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายได้ ท้ายที่สุดอยากให้ตั้งใจฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกันด้วยเหตุด้วยผล อย่าใช้อารมณ์ ความสะใจมาปิดกั้นเหตุและผล และไม่อยากเห็นผู้ชุมนุมเดินตามรอยทางที่รุ่นพี่ๆ เคยเดิน" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ.

 


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'