'พระไพรวัลย์' ขอบคุณชาวเน็ตส่งข้อมูล 'พระแก้วมรกต' นสพ.ฝรั่งตีข่าว 85 ปีก่อน


เพิ่มเพื่อน    

30 พ.ย.63 - จากกรณีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มม็อบคณะราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่าเมื่อครั้งอดีตมีความพยายามจะเอาพระแก้วมรกตไปขาย ทำให้พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระเซเลปนักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์ถามว่า "เอาข้อมูลมาจากไหนว่าเคยจะขายพระแก้วมรกต ขอหลักฐานอ้างอิง"

ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ โพสต์รูปภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ New York Times วันที่ 22 มกราคม 1935 โดยพระชื่อดังระบุว่า ขอบคุณที่โยมหลายท่านส่งข้อมูลมาที่อาตมาเคยถามเรื่อง...จะขายพระแก้วมาให้ ว่าแต่เขาเขียนว่าไงหรอ อาตมาอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก

หลังจากนั้น พระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า มีคนแปลให้แล้วนะ เป็นข้อมูลเนื้อหาที่ครบถ้วน โยมอ่านและใช้วิจารณญาณในการพิจารณาเอาเองแล้วกัน

กรุงเทพ, สยาม, วันอังคารที่ 22 ม.ค. (AP) พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ขู่จะขายทรัพย์สมบัติสยามจำนวนมหาศาลของท่านในการเคลื่อนไหวนาทีสุดท้ายเพื่อจะนำรัฐบาลกลับสู่แนวทางที่ต้องการ ตามการรายงานวันนี้โดยสำนักข่าวที่เชื่อถือได้

ตามรายงานระบุ ท่านได้พูดว่าจะออกจากประเทศตลอดไปถ้ารัฐบาลไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในคำขาดเมื่อเดือนตุลาคมที่เรียกร้องให้คืนพระราชอำนาจในการควบคุมบทลงโทษประหารชีวิตให้กับสถาบันกษัตริย์

มีรายงานว่ากลุ่มผลประโยชน์ของอังกฤษจะเต็มใจที่จะซื้อทรัพย์สินของพระองค์ ซึ่งไม่ได้มีเพียงวัง เทวสถานที่มีความงดงามตามแบบตะวันออก และที่ดินที่อุดมสมบูรณ์ แต่ยังมีพระแก้วมรกตด้วย อัญมณีอันเลื่องชื่อชิ้นนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจและภาพแห่งความรุ่งเรืองของประเทศสยาม มันเป็นหินที่งดงามชิ้นใหญ่โตที่ถูกฝังไว้ที่ส่วนหน้าผากของพระพุทธรูปและเป็นทรัพย์สินของกษัตริย์

ทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์นั้นให้ดอกผลเป็นรายได้ห้าแสนดอลล่าร์ต่อปี

ขณะนี้พระองค์อยู่ในอังกฤษ ที่ซึ่งพระองค์ประทับอยู่ตั้งแต่เข้ารับการผ่าตัดพระจักษุเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา ผู้แทนทางการทูตของสยามได้เดินทางไปกรุงลอนดอนเพื่อเตรียมการกราบบังคมทูลเชิญให้ทรงเดินทางกลับ แต่พวกเขายังกระจัดกระจายอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนในยุโรป ขณะที่รัฐบาลกำลังร่างคำตอบสำหรับข้อเรียกร้องที่เป็นคำขาดของพระองค์

ปัญหานี้เริ่มต้นจากการใช้กำลังระหว่างที่พระมหากษัตริย์ประทับอยู่นอกประเทศบังคับให้พระญาติบางส่วนออกจากตำแหน่งราชการและแก้ไขรัฐธรรมนูญ พระญาติเหล่านั้นได้ร่วมกับกองกำลังอีกส่วนหนึ่งพยายามที่จะต่อต้านโดยไม่ประสบผลสำเร็จ

เกิดข่าวลือกันมากมายเกี่ยวกับการคาดเดาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่อไปหากพระมหากษัตริย์ทรงสละราชสมบัติตามคำขู่จริง มีตัวเลือกอยู่สองสามทาง ทายาทโดยชอบธรรม คือหนึ่งในพระราชนัดดา (ไม่มีมกุฎราชกุมาร) จะไม่ยอมรับตำแหน่ง ส่วนพระราชนัดดาอีกพระองค์ คือพระองค์เจ้าจุลจักรพงศ์นั้น เป็นที่ยอมรับ แต่มีพระมารดาเป็นชาวรัสเซีย จึงทำให้ไม่สามารถดำรงตำแหน่งได้


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"