'เทพไท'ประกาศภูมิใจใส่ชุดนักเรียน!


เพิ่มเพื่อน    

2 ธ.ค.2563 -  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมอาจจะเป็นคนหัวโบราณก็ได้ คิดไม่ทันเด็กรุ่นใหม่ ที่ไม่ต้องการแต่งชุดนักเรียนมาเรียนหนังสือที่โรงเรียน ส่วนตัวยังสนับสนุนให้นักเรียนแต่งชุดนักเรียน เป็นการฝึกฝนระเบียบวินัย ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี ตอนเป็นนักเรียนมัธยม ที่โรงเรียนปากพนัง ซึ่งมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมาก เช่นให้ตัดผมเกรียนสั้นด้านหน้ายาวไม่เกิน 3 ซม. นุ่งกางเกงขาสั้นชายกางเกงเหนือเข่าไม่เกิน 3 นิ้ว ใส่เสื้อเชิ้ตขาวปิดกระดุมถึงคอ ห้ามนั่งซ้อนท้ายรถจักรยาน ห้ามนั่งบนราวสะพาน นับว่าเป็นโรงเรียนที่มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากแห่งหนึ่ง นักเรียนที่จบจากที่นี่ ส่วนมากจะประสบความสำเร็จทางการศึกษา และการใช้ชีวิตเป็นส่วนใหญ่ และในยุคสมัยนั้นไม่ใครกล้าขัดขืน หรือประท้วงใดๆ ทั้งสิ้น จนถึงยุคสมัยปัจจุบัน ก็น่าจะยังมีการเข้มงวดพอสมควร แต่อาจจะมีการผ่อนปรน ไม่ขั้นยุคสมัยผมเป็นนักเรียนแล้วก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ผมยังยืนยันและเห็นด้วยกับการแต่งชุดนักเรียนมากกว่าแต่งชุดไปรเวทไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน เพราะประหยัดกว่า มีระเบียบกว่า ภูมิใจในเครื่องแบบนักเรียนของโรงเรียนมากกว่า ที่สำคัญเป็นการลดความเหลื่อมล้ำของนักเรียนในโรงเรียน ไม่มีการเปรียบเทียบหรือแต่งตัวประชันกัน เพราะโรงเรียนคือสถานการศึกษา ไม่ใช่เวทีแคทวอล์ก

ครอบครัวของผม มีพี่น้อง 8 คน เป็นผู้ชาย 7 คน ผู้หญิง 1 คน เพื่อเป็นการประหยัดและไม่มีเงินพอที่จะซื้อชุดนักเรียนใหม่ จึงมีการใช้ชุดนักเรียน และตำราเรียน ส่งมอบจากพี่สู่น้องๆ ซึ่งเกิดขึ้นกับทุกครอบครัวที่มีฐานะยากจน หรือพ่อแม่มีลูกหลายคนเหมือนกับครอบครัวบ้านผมครับ


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'