'เลขาฯเพื่อไทย' ชี้คำวินิจฉัยไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ลั่นเดินหน้าปฏิรูปกองทัพลดความเหลื่อมล้ำ


เพิ่มเพื่อน    

2 ธ.ค.63 - เมื่อเวลา 15.45 น. บริเวณด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ยื่นคำร้อง ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีบ้านพักหลวงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ผิด ว่าตนได้รักษาผลประโยชน์ของประชาชนอย่างถึงที่สุดแล้ว คำวินิจฉัยไม่ตรงกันกับข้อเท็จจริงที่ตนยื่นไป โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยว่านายกรัฐมนตรีต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะนายกรัฐมนตรีคนก่อนๆ ก็พักบ้านพักส่วนตัว และได้รับการดูแลจากรัฐ ไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษอย่างใด พรรคต้องกลับไปหารือในพรรค เพราะคำวินิจฉัยจะเป็นแนวทางให้องค์กรอื่นๆ ปฏิบัติตาม และน่าคิดว่าจะทำอย่างนี้ต่อไปหรือไม่ แต่จะไปร้องสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไม่ได้แล้ว เพราะศาลวินิจฉัยว่าไม่มีการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ และจริยธรรม อย่างไรก็ตามขอดูคำวินิจฉัยของตุลาการศาลแต่ละบุคคลก่อน

“คนเป็นรัฐมนตรีต้องมีวุฒิภาวะ และมาตรฐานทางจริยธรรมสูงกว่าบุคคลอื่น เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องบุคคลทั่วไปสงสัยอยู่ ดังนั้นการจะอยู่หรือไม่อยู่ต่อขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของตัวท่านเอง” นายประเสริฐ กล่าว

นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนกังวลว่าจะมีงบประมาณในการก่อสร้างบ้านพักอีกจำนวนมาก เพื่อรองรับทหารที่เกษียณ และทำคุณงามความดีกับแผ่นดิน อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยจะมีการดำเนินการตรวจสอบติดตามเรื่องการปฏิรูปกองทัพ โดยเฉพาะเรื่องบ้านพักสวัสดิการ ตามที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ. เคยกล่าวไว้ เพราะทหารผู้น้อยไม่มีบ้าน แต่ทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณยังอยู่บ้านพักในค่ายทหาร ถือเป็นช่องว่างความเหลื่อมล้ำ ควรต้องมีกฎหมายเพื่อผลักดันเรื่องความเหลื่อมล้ำต่อไป


พูดถึง "ธนาธร" ไปสองวัน เว้นบ้างดีมั้ย? บ่อยไปจะเป็นการ "ให้ราคาขยะสังคม" เกินมูลค่าจริงมากไป!

"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?