พม่าตั้งข้อหา 2 นักข่าวรอยเตอร์ ทำผิด กม.ความลับราชการ


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจพม่าตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อนักข่าวรอยเตอร์ 2 รายที่โดนจับกุมเมื่อเดือนธันวาคมขณะสืบหาข่าววิกฤตโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ระบุทำผิดกฎหมายความลับทางราชการที่ตกทอดมาตั้งแต่ยุคที่พม่ายังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เผยโทษสูงสุดจำคุก 14 ปี

วา โลน (กลาง) ถูกนำตัวมาขึ้นศาลเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 ภาพ AFP

    รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 10 มกราคม กล่าวว่า วา โลน อายุ 31 ปี และจ่อ โซ อู อายุ 27 ปี สองนักข่าวรอยเตอร์สัญชาติพม่า ถูกนำตัวจากเรือนจำอินเส่งขึ้นศาลในนครย่างกุ้งวันเดียวกัน เพื่อรับทราบการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ ทั้งคู่โดนจับกุมคุมขังมานับแต่วันที่ 12 ธันวาคม ภายหลังนัดพบกินมื้อค่ำกับตำรวจ 2 นาย แล้วได้รับเอกสารลับจากตำรวจ
    
    นักข่าวชาวพม่าคู่นี้กำลังติดตามรายงานข่าวปฏิบัติการของกองทัพพม่าในรัฐยะไข่ ในการกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญา ที่ทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 650,000 คน อพยพหนีข้ามแดนเข้าบังกลาเทศ ปฏิบัติการรุนแรงโหดร้ายของกองทัพพม่าต่อชาวโรฮิงญาโดนสหประชาชาติและสหรัฐประณามว่าเป็นการล้างเผ่าพันธุ์

    ผู้พิพากษาศาลแขวงกล่าวว่า ตำรวจตั้งข้อหาทั้งสองตามมาตราหนึ่งในกฎหมายความลับทางราชการ ซึ่งห้ามบุคคลหนึ่งบุคคลใดครอบครอง สะสม บันทึกหรือเผยแพร่เอกสารหรือข้อมูลของทางราชการที่ข้าศึกศัตรูสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

    พวกเขาจะกลับขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 23 มกราคม เพื่อยื่นคำโต้แย้ง จากนั้นศาลจะตัดสินว่าจะยอมรับพิจารณาคดีนี้ภายใต้ระบบกฎหมายที่ลึกลับของพม่าหรือไม่

    วา โลน กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่พากันแต่งกายชุดดำ ระหว่างที่ตัวเขาและจ่อ โซ อู ถูกนำตัวออกจากศาลกลับเข้าคุกภายหลังเสร็จการไต่สวนที่ใช้เวลา 30 นาทีว่า พวกเขาจับกุมเราและดำเนินคดีกับเรา เพราะเรากำลังพยายามเปิดเผยความจริง

    ขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของพวกเขา กล่าวว่า ตำรวจตั้งข้อหาตามมาตรา 3.1 ของกฎหมายความลับทางราชการที่ใช้มาตั้งแต่ยุคที่อังกฤษยังเป็นเจ้าอาณานิคมพม่าตั้งแต่ปี 2466 มาตรานี้ครอบคลุมการเข้าถึงสถานที่ต้องห้าม, การถ่ายภาพ หรือการดำเนินการกับเอกสารลับของทางราชการที่อาจถูกใช้ หรือมีเจตนาจะนำไปใช้ประโยชน์สำหรับข้าศึกศัตรู ทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อม โทษสูงสุดตามกฎหมายนี้คือจำคุก 14 ปี

    ครอบครัวของพวกเขากล่าวกันว่า ทั้งคู่โดนจัดฉาก พวกเขาโดนจับกุมทันทีที่ออกจากร้านอาหารที่นัดกินมื้อค่ำกับตำรวจ 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายนี้ก็โดนจับกุมเช่นกัน แต่ยังไม่ถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพุธ

    อัยการคัดค้านการประกันตัวพวกเขา และศาลจะพิจารณาคำร้องขอประกันตัวอีกครั้งในการนัดครั้งต่อไป

    ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า พวกเขา "ผิดหวังอย่างที่สุด" ที่ทางการพม่าฟ้องร้องดำเนินคดีกับนักข่าว สตีเฟน เจ แอดเลอร์ บรรณาธิการบริหาร กล่าวว่า รอยเตอร์มองว่าการดำเนินคดีกับนักข่าวรอยเตอร์ครั้งนี้เป็นการโจมตีเสรีภาพสื่ออย่างโจ่งแจ้งและไม่เป็นธรรมอย่างสิ้นเชิง และเรียกร้องให้พม่าปล่อยตัว วา โลน และจ่อ โซ อู ทันที

    กลุ่มสิทธิหลายกลุ่มก็ประณามการคุมขังพวกเขาไว้เช่นกัน ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์วอตช์ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวสำทับแถลงการณ์ของแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลและฟอร์ติฟายไรต์ว่า ข้อกล่าวหาพวกเขาเป็นการล้อเลียนกระบวนการยุติธรรมและควรยกเลิกเสีย ทั้งคู่ควรได้รับอิสรภาพทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข.

 


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์