ภารกิจ 2 ประธานสอบบ่อน-ลักลอบเข้าเมือง รายงานลับถึงมือนายกฯ


เพิ่มเพื่อน    

ภักดี โพธิศิริ , ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ

15 ม.ค.64 - จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนัน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 (นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน) และแต่งตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีการเข้าเมืองผิดกฎหมาย เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 (นายภักดี โพธิศิริ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน) เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคาดหวังของประชาชน ต่อคณะกรรมการทั้งสองชุด ว่า คณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นมาดังกล่าว เคยทำงานด้านนี้มาก่อนและเคยเป็นประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)มาก่อน ซึ่งความคาดหมายคือการให้ลงไปกำกับดูแล และเร่งรัดการดำเนินการไม่ใช่ลงไปดำเนินคดีเอง ซึ่งจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ขึ้นมาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าผลการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้จะมีการเปิดเผยสู่ภายนอกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รายงานนี้จะส่งตรงถึงนายกรัฐมนตรี ไม่ผ่านใคร ซึ่งเป็นรายงานลับและไม่ผ่านตนเช่นกัน ขณะเดียวกันก็สามารถรายงานผลได้ตลอดระยะเวลาของการทำงาน แต่ที่กำหนดกรอบระยะเวลาไว้ที่ 30 วันนั้น เพราะควรมีความคืบหน้าอย่างน้อยในช่วง 30 วัน ส่วนจะเปิดเผยรายงานข้อมูลต่อสาธารณะหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดนี้จะเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า จะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็มีการตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.)ขึ้นมาแล้ว ซึ่งกรรมการจะนำไปใช้แบบใดก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเขา

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวจะใช้สถานที่ใดเป็นที่ทำงานนั้นต้องรอให้ได้สมาชิกของคณะกรรมการครบถ้วนก่อน หลังจากนั้นก็จะมีการเรียกประชุมร่วมกันอีกครั้ง โดยไม่มีการกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงาน หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ก็ยังต้องปฏิบัติงานต่อ หากสถานการณ์ดีขึ้นก็ให้หน่วยงานปกติปฎิบัติหน้าที่ต่อไป ส่วนคณะกรรมการของแต่ละหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมา โดยจะเป็นใครก็ได้ แต่หน่วยงานจะเป็นผู้เสนอในฐานะเป็นตัวแทนของหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งหน่วยงานนั้นๆจะต้องรับผิดชอบเอง 

เมื่อถามว่า คณะกรรมการฯชุดนี้จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ความมั่นใจของประชาชนในการแก้ไขปัญหา ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานอยู่ตามปกติ แต่คณะกรรมการชุดนี้ ตั้งมาเพื่อช่วยกำกับตรวจสอบ พร้อมเสนอแนวทางการลงโทษ ที่นอกเหนือจากการโยกย้ายตำแหน่ง ซึ่งเริ่มต้นต้องหาผู้กระทำผิดให้เจอเสียก่อน

ทั้งนี้คนผิดไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าหน้าที่เสมอไป ยกตัวอย่างเช่น เรื่องแรงงานต่างด้าว ซึ่งแรงงานเองก็มีความผิด นายหน้าผู้ออกทุนก็ผิด รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่อำนวยความสะดวกก็มีความผิด

"ผมเชื่อมั่นว่าคณะกรรมการชุดนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก และความตื่นตระหนกของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย อย่ามาคาดคั้นอะไรในส่วนนี้เลย และหากประชาชนทราบเบาะแสก็แจ้งมา และมองว่าคนในพื้นที่รู้ดีที่สุด จึงอยากให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมตรงนี้ด้วย"


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่