มุกใหม่! 3 นิ้วปรับทัพผุดคณะกรรมการกลาง แก้ปัญหาชุมนุมเรี่ยราดคนโหรงเหรงทำเสียขบวน


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.64 - นายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ บุ๊ง พ่อค้าเขียงหมูนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และแนวร่วมม็อบราษฎร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อเดือนธันวาคม 2563 ที่แล้วที่เชียงใหม่...หนึ่งในหัวข้อการประชุมมันมีเรื่องนึงที่น่าสนใจคือการทำม็อบย่อย แล้วใช้ชื่อเดียวกับม็อบใหญ่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นในภาคใหญ่คือ คนมองว่าม็อบแผ่ว ทั้งๆที่ม็อบใหญ่ที่เป็นทางการในแต่ละครั้ง

เรามีตัวเลขคนเข้าร่วมยืนพื้นที่ 2-3 หมื่นคนแน่นอนในทุกไฟต์ แต่ม็อบย่อย ม็อบเล็กมีคนหลักร้อย หรือหลายๆม็อบมีคนหลักสิบ น้อยมากที่จะมีคนเข้าร่วมมากกว่าหลักพันขึ้นไป

ทีนี้พอคนข้างนอกมองเข้ามา เค้าไม่รู้หรอกว่าอันนี้ม็อบเล็กม็อบใหญ่ ม็อบแบบทางการมั้ย น้องๆหัวหอกมาครบหรือป่าว พอคนในม็อบเล็กมาน้อย สื่อก็ออกข่าวกันระรัวว่าม็อบแผ่วม็อบหมดกระแส บลาๆ กลายเป็นว่าในภาพรวมขบวนการเราดูแย่ไปอีก

ปัญหานี้เราก็ยกขึ้นมาคุยกันในที่ประชุม ทุกคนลงความเห็นตรงกันว่า ไม่ควรทำ

ถ้าหากใครจะทำ ให้แจ้งกับคณะกรรมการกลาง ถ้ากรรมการเห็นด้วยก็จะส่งแกนนำหลักให้ไปเข้าร่วม จะมีทีมงานในด้านต่างๆเข้าไปสนับสนุน
เพื่อตัดปัญหาไปทำม็อบกันเองแล้วก็เกิดปัญหา แต่เรายังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการออกไป เพราะตอนนี้น้องๆหลายๆส่วนต่างแยกย้ายไปทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายหลังจบการประชุม

และเราก็ไม่คิดว่าในช่วงโควิดระบาด จะมีใครทำม็อบในช่วงนี้ ก็กะว่ารอน้องๆจบภารกิจกันก่อน แล้วช่วงสบายๆจะประกาศในหลายๆเรื่องให้ได้ทราบกัน
แต่วันนี้ก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้

เรื่องวันนี้มันมีอะไรๆมากเหลือเกิน มันไม่ใช่แค่เท่าที่ทุกคนเห็น ก็ขอให้ทุกคนเข้าใจในกติกานะครับ อย่าทำอะไรกันเอง เพราะเมื่อมันเกิดเรื่องขึ้นมา มันจะมีคนเจ็บมากเจ็บน้อยแน่นอน เราลงเรือลำเดียวกันแล้ว ช่วยกันพายไปให้ถึงครับ ไม่ใช่ช่วยกันขึ้น ขึ้นมากันเยอะๆ แต่หาคนช่วยพายแทบไม่มี...


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่