จับม็อบหนุนทรัมป์ฉกแล็ปท็อป ปธ.สภา เล็งขายให้ข่าวกรองรัสเซีย


เพิ่มเพื่อน    

ทางการสหรัฐจับกุมสาววัย 22 ร่วมม็อบผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกก่อจลาจลที่รัฐสภา พยานแฉว่าเธอฉกแล็ปท็อปหรือฮาร์ดไดรฟ์ของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีแผนจะนำไปขายต่อหน่วยข่าวกรองรัสเซีย

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 19 มกราคม อ้างคำฟ้องคดีอาญาที่สำนักสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) ยื่นต่อศาลแขวงสหรัฐในกรุงวอชิงตันเมื่อคืนวันอาทิตย์ เพื่อขอจับกุมไรลีย์ จูน วิลเลียมส์ จากรัฐเพนซิลเวเนีย โดยคำฟ้องกล่าวหาว่าหญิงวัย 22 ปีรายนี้เจตนาเข้าไปหรืออยู่ภายในอาคารหรือพื้นที่หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้กำลังบุกรุก และประพฤติผิดระเบียบแบบแผนในพื้นที่ของรัฐสภา

    วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเปิดเผยว่า จับกุมวิลเลียมส์ได้แล้วที่เพนซิลเวเนีย โดยซีบีเอสนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่าวิลเลียมส์เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่

    หญิงสาวร่างผอมผมสีน้ำตาลใส่แว่นรายนี้เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนทรัมป์มากกว่า 200 คน ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ โดยอาศัยรูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายเหตุการณ์จลาจลภายในรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 มกราคมไว้ได้ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอกล่าวว่า วิลเลียมส์ถูกพบเห็นว่าอยู่ใกล้กับห้องทำงานของเพโลซี

    พยานซึ่งเอกสารระบุชื่อว่า พ.1 และอ้างตนว่าเป็นอดีตคนรักของวิลเลียมส์ กล่าวหาว่าเธอมีแผนจะส่งแล็ปท็อปที่ขโมยจากห้องทำงานนี้ให้เพื่อนคนหนึ่งในรัสเซีย เพื่อขายให้แก่สำนักงานข่าวกรองต่างประเทศ เอสวีอาร์ ของรัสเซีย แต่การขายไม่สำเร็จตามแผนด้วยสาเหตุไม่แน่ชัด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังอยู่กับวิลเลียมส์ หรือไม่เธอก็ทำลายมันทิ้ง

    บีบีซีกล่าวว่า ดรูว์ แฮมมิลล์ รองหัวหน้าคณะทำงานของเพโลซี ทวีตหลังเกิดเหตุจลาจล 2 วันว่า แล็ปท็อปเครื่องหนึ่งโดนขโมยไปจากห้องทำงานของเพโลซี แต่คอมพ์เครื่องนี้มีไว้ใช้เพื่อนำเสนอรายงานเท่านั้น

    มีวิดีโอหลายชิ้นเผยให้เห็นหญิงคนหนึ่งที่ถูกระบุว่าคือวิลเลียมส์ เป็นคนร้องตะโกนสั่งให้ผู้ร่วมก่อจลาจลคนอื่นๆ ขึ้นบันไดไปยังห้องทำงานของเพโลซี.


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่