อิสราเอลเตรียมส่งวัคซีนโควิด5,000โดสให้ปาเลสไตน์


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงกลาโหมอิสราเอลเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิสราเอลเตรียมจัดส่งวัคซีนโควิด 5,000 โดสให้แก่ทางการปาเลสไตน์ เพื่อใช้ฉีดให้แก่ทีมแพทย์ หลังจากนานาชาติเรียกร้องให้อิสราเอลรับประกันว่าชาวปาเลสไตน์จะได้รับวัคซีนด้วย

    เอเอฟพีรายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกประจำตัวรัฐมนตรีกลาโหม เบนนี แกนตซ์ ของอิสราเอล เมื่อวันที่ 31 มกราคม ว่าอิสราเอลจะจัดส่งวัคซีนโควิด-19 จำนวน 5,000 โดสให้แก่ทีมแพทย์ในองค์การบริหารปาเลสไตน์

    รัฐยิวแห่งนี้เริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนเชิงรุกในดินแดนอิสราเอล ซึ่งถูกระบุว่าเป็นการฉีดวัคซีนเร็วที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรต่อหัว ถึงขณะนี้มีชาวอิสราเอลได้รับวัคซีนไฟเซอร์โดสแรกจาก 2 โดส แล้วมากกว่า 3 ล้านคน จาก 9 ล้านคน แต่ในดินแดนปาเลสไตน์เขตเวสต์แบงก์ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของกองทัพอิสราเอลนั้น ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีน

    องค์การบริหารปาเลสไตน์ (พีเอ) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองรามัลเลาะห์เขตเวสต์แบงก์ ไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากอิสราเอลอย่างเปิดเผยเพื่อให้ช่วยจัดหาวัคซีน โดยพีเอประกาศว่าได้ทำข้อตกลงกับผู้จัดหาวัคซีนแล้ว 4 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซีย

    อย่างไรก็ดี องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (พีแอลโอ) เรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศขอคำอธิบายจากอิสราเอลและให้รับประกันว่าอิสราเอลจะจัดส่งวัคซีนแก่ชาวปาเลสไตน์ทุกคนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอล

    องค์การสหประชาชาติและสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ต่างก็เรียกร้องให้อิสราเอลรับประกันว่าชาวปาเลสไตน์ 2.8 ล้านคนในเขตเวสต์แบงก์ และ 2 ล้านคนในเขตกาซา จะได้รับการฉีดวัคซีนด้วย.


อันที่จริง อะไรที่เป็น ๒ ถือว่าปกติ อย่างโลก ก็มี ขั้วเหนือ-ขั้วใต้, มีกลางวัน-มีกลางคืน มนุษย์-สัตว์ มี เพศผู้-เพศเมีย

เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'