ผลวิจัยใหม่พบ'ค้างคาวไทย' ซุกไวรัสโคโรนาคล้ายสายพันธุ์ก่อโควิด-19


เพิ่มเพื่อน    

12  ก.พ. 64- สำนักข่าว China Xinhua News  ของจีนรายงานว่า ผลวิจัยใหม่พบ 'ค้างคาว' ในไทย ซุกไวรัสโคโรนาคล้ายสายพันธุ์ก่อโควิด-19

ผลการศึกษาฉบับใหม่พบว่าค้างคาวฝูงเล็กในภาคตะวันออกของไทยเป็นพาหะของไวรัสโคโรนา ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

สำนักข่าวสปุตนิก (Sputnik) ของรัสเซียอ้างผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ คอมมิวนิเคชันส์ (Nature Communications) เมื่อวันอังคาร (9 ก.พ.) ว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ถูกพบในเลือดของค้างคาวเกือกม้า 5 ตัว ที่อาศัยอยู่ในถ้ำจำลองของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งหนึ่ง

คณะนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าเลือดของค้างคาวฝูงนี้มีรหัสพันธุกรรมเหมือนกับของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สูงถึงร้อยละ 91

"เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังสัตว์ต่างๆ ให้มากขึ้น" หวังหลินฟา ศาสตราจารย์จากโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์และมหาวิทยาลัยดุ๊กแห่งสหรัฐฯ (Duke-NUS Medical School) ในสิงคโปร์ ผู้มีส่วนร่วมในการศึกษาครั้งนี้ กล่าวกับผู้สื่อข่าว "เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังและตรวจสอบพื้นที่นอกพรมแดนจีนด้วย เพื่อค้นหาต้นกำเนิดที่แท้จริงของโรคโควิด-19".
 

 


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่