“ครูตั้น” แจงที่มาเลขา สกสค.เป็นกระบวนการถูกต้อง เชื่อมีคนเสียผลประโยชน์ชงประเด็นฝ่ายค้าน


เพิ่มเพื่อน    

 

19ก.พ.64-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลในประเด็นการแต่งตั้งนายธนพร สมศรี ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)ว่า เรื่องนี้ตนมั่นใจว่าผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง และผลงานก็เป็นที่ประจักษ์แล้วตั้งแต่นายธนพรทำงานในตำแหน่งรองเลขาธิการสกสค.ร่วมกับนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ อดีตผู้ปฎิบัติหน้าที่ผอ.องค์การค้าฯในสมัยนั้น ซึ่งนายธนพรมีความเข้าใจในปัญหาขององค์กรนี้อยู่มาก ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการทำงานสกสค.ภายใต้การกำกับของนายธนพรมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้ เพราะข้อมูลที่ฝ่ายค้านอภิปรายก็ไม่ได้มีการพูดถึงการแสวงหาผลประโยชน์ที่จะโยงมาถึงตัวรมว.ศธ.แต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาการสรรหาบุคคลให้มาดำรงตำแหน่งต่างๆตนจะพิจารณาจากความสามารถในการปฎิบัติหน้าที่และการทำงานผลงาน โดยใครที่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาภายใน ศธ.ได้ตนไว้วางใจทุกคน 

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากการที่ตนติดตามเรื่องการทุจริตที่เกิดขึ้นในสกสค.ที่ผ่านมาวันนี้ตนกำลังติดตามอย่างเข้มข้นในฐานะประธานคณะกรรมการสกสค. ซึ่งเป็นนโยบายของศธ.ว่าเรื่องทุจริตคอรัปชั่นที่ค้างอยู่ต้องได้รับการสะสางและแก้ไขหาคำตอบให้กับสังคมให้ได้ โดยตนจะไม่ปล่อยให้เรื่องทุจริตต่างๆที่เกิดขึ้นในศธ.ค้างคาอยู่แน่นอน แต่ต้องยอมรับว่าปัญหาทุจริตบางเรื่องต้องใช้เวลาการสืบสวนค่อนข้างนาน เพราะบางประเด็นมีความซับซ้อนในการสืบสวน ส่วนประเด็นการตั้งแต่ผอ.สกสค.ใน 64 จังหวัด ตนชี้แจงชัดเจนแล้วว่าการแต่งตั้งดังกล่าวไม่ใช่บุรีรัมย์โมเดลอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ แต่รายละเอียดการแต่งตั้งมีบุคคลหลากหลายกระจายอยู่ทุกจังหวัด 

“ผมว่าการอภิปรายครั้งนี้อาจเป็นผู้ที่เคยได้ผลประโยชน์จากศธ.และในวันนี้อาจไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่คิดว่าจะได้ผลประโยชน์เหมือนเดิม ซึ่งไม่มีแล้วผลประโยชน์ในศธ. แต่มีผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับครูและบุคลากรทางการศึกษาเท่านั้น ซึ่งผมมั่นใจแนวทางการแก้ปัญหาครูทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นการลดภาระงานครู การปรับปรุงวิทยฐานะ เพราะทุกแนวทางจำเป็นจะต้องมีแผนบูรณาการการศึกษาจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข่องกับศธ. โดยผมจะทำให้คุณภาพชีวิตครูดีขึ้นอย่างแน่นอน”รมว.ศธ. กล่าว 
 

 


อันที่จริง อะไรที่เป็น ๒ ถือว่าปกติ อย่างโลก ก็มี ขั้วเหนือ-ขั้วใต้, มีกลางวัน-มีกลางคืน มนุษย์-สัตว์ มี เพศผู้-เพศเมีย

เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'