แย่งจัดม็อบ! 'แดงก้าวหน้า-กลุ่มการ์ด' ปลุกชุมนุมแยกกันหลายจุด ตร.จับตาก่อเหตุวุ่น


เพิ่มเพื่อน    

4 มี.ค.64 - เพจเฟซบุ๊ก "ทีมการ์ดราษฎร" โพสต์ข้อความนัดหมายการชุมนุมในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 ระบุว่า เพราะการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน 6 มีนาคม 2564 ออกมาสู้พร้อมกัน ปลุกไฟในตัวคุณแล้วลุกขึ้นสู้ไปด้วยกัน อย่าเพิกเฉยต่อการกระทำของรัฐบาล อย่ามองว่าความรุนแรงในม็อบเป็นเรื่องปกติ แล้วกลับมาสู้ด้วยกันอีกครั้ง โดยนัดเจอกันที่ 5 แยกลาดพร้าว ไปศาลอาญา ประเทศไทยต้องการอนาคตและอนาคตของประเทศนี้คือ พวกคุณ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปยังเฟซบุ๊กการ์ดกลุ่มต่างๆที่เป็นแนวร่วมม็อบราษฎร อย่างเช่น การ์ดวีโว่ การ์ดปลดแอก และการ์ดกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย ไม่มีความเคลื่อนไหวในการนัดหมายชุมนุมในวันดังกล่าวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ได้เพจเฟซบุ๊ก "อาชีวะไม่เอาเผด็จการ" โพสต์ข้อความประกาศนัดชุมนุมในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคมนี้ เวลา 17.00 น. ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีข้อเรียกร้องเพียง 2 ข้อคือ 1.รัฐบาลและองคาพยพต้องลาออก และ 2.แก้รัฐธรรมนูญคืนอำนาจให้ประชาชน โดยไม่มีข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันเหมือนม็อบราษฎร

เพจเฟซบุ๊ก "ปล่อยเพื่อนเรา" โพสต์ข้อความว่า เรามาอย่างสันติแต่เราจะสู้อย่างหมาจนตรอกเมื่อเกิดภัยคุกคาม วันที่ 6 มีนาคมนี้ขอเชิญพี่น้องคนเสื้อแดงหรือคณะราษฎรทุกหมู่เหล่า ร่วมเดินขบวนแรลลี่ขับไล่เผด็จการ จุดรวมพลโลตัสรังสิตไปกรมทหารราบ 11 เวลา 13:00 น เป็นต้นไป ขอให้ทุกคนที่ร่วมขบวนติดร่มติดหมวกติดอุปกรณ์พักแรมมาด้วยนะครับ แล้วเจอกัน

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แจ้งว่า จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กนัดหมายชุมนุมในวันที่ 6 มีนาคม จึงขอแจ้งให้ประชาชนที่จะมาเข้าร่วมการชุมนุมในวัน-เวลาดังกล่าว ทราบว่าท่านอาจมีความผิดและได้รับโทษตามกฎหมาย ดังต่อไปนี้ 1.การร่วมกันชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เป็นความผิด ตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.การกระทำใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34(6),51 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

3.ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 4 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 200 บาท

4.ผู้ใดมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน  หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

5.เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไป แล้วผู้ใดไม่เลิก เป็นความผิดตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 216 ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6.ผู้ใดวางเพลิงเผาทรัพย์สินให้เกิดความเสียหาย เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา 217 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 140,000 บาท

7.การทำให้ทรัพย์สินสาธารณะประโยชน์เสียหาย เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา 360 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ