สพฐ.ดึงสถาบันอุดมฯร่วมปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน


เพิ่มเพื่อน    

 

สพฐ.ดึงสถาบันอุดมฯร่วมปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐาน
8มี.ค.64-“อัมพร” ลั่น การปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด พร้อมดึง สถาบันอุดมศึกษาที่มีความพร้อมและความเชี่ยวชาญให้เข้ามาเป็นเจ้าภาพหลัก
นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ว่า ขณะนี้การปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังไม่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) คนใหม่เข้ามาดำเนินการ แต่ภาพรวมของการดำเนินงานเรื่องปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานฯ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศธ. ได้อนุมัติหลักการไว้เรียบร้อยแล้ว โดย สพฐ.จะดำเนินการปรับเปลี่ยนที่ตัวหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปรับกระบวนการเรียนการสอน และการวัดประเมินผลใหม่ เพราะระบบการเรียนการสอนแน่นอนว่าเมื่อเราปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จะต้องให้ใครเข้ามามีส่วนร่วมในการปรับปรุงมากที่สุด ซึ่งก็คือสถาบันอุดมศึกษาที่มีความพร้อมและความเชี่ยวชาญให้เข้ามาเป็นเจ้าภาพหลักในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้ เพื่อให้เกิดหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้เรียนในยุคนี้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมามีข้อร้อเรียนจากสังคม ว่า ทิศทางการจัดการเรียนการเรียนสอน หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่ตอบโจทย์สมรรถนะของผู้เรียนและโลกอนาคต


“ทั้งนี้ สพฐ.ไม่กังวล เพราะหากหลักสูตรใหม่ยังปรับปรุงไม่เสร็จ แต่ระหว่างนี้มีโรงเรียนหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่นวัตกรรมที่ใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะในการเรียนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมขอยืนยันว่าการปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจะไม่สะดุด และเชื่อว่าจะทันใช้ในปีการศึกษา 2565 ตามที่วางแนวทางไว้ อีกทั้งระหว่างที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังทำความร่วมมือกับสถาบันอุมศึกษา ก็จะเตรียมข้อมูลการปรับหลักสูตรไว้รอให้ รมว.ศธ.คนใหม่พิจารณาด้วยเช่นกัน”เลขาฯ กพฐ.กล่าว

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"