‘ไบรท์ ชินวัตร’ลั่นคนที่อยู่ข้างนอกต้องทำทุกวิถีทางช่วยเพื่อนเราออกมาก่อน!


เพิ่มเพื่อน    

17 มี.ค. 2564 - ที่หน้าศาลอาญา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท แกนนำราษฎรนนทบุรี พร้อมมวลชนประมาณ 4-5 คน จัดกิจกรรมส่องไฟฉายเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำไม่ได้รับการประกันตัว

โดยนายชินวัตร ได้อ่านจดหมายแถลงการณ์ที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร ลุกขึ้นแถลงต่อศาลขออดข้าวประท้วง แต่จะขอดื่มเพียงน้ำหวานและนม จนกว่าจะได้ประกันตัว ซึ่งนายชินวัตร เผยถึงการจัดกิจกรรมในวันนี้ว่ามาเป็นตัวแทนของเพื่อนๆ ที่ถูกขังอยู่ในคุก ซึ่งการทำกิจกรรมนี้ ไม่ได้เน้นที่จำนวนคน แต่เน้นความจริง ต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าสิ่งที่เพื่อนเราถูกกระทำ มันชอบธรรมหรือไม่ ทั้งที่พวกเขายังไม่ถูกตัดสินว่าถูกหรือผิดแต่ถูกนำไปขังคุก และนำไปขังในแดนนรก ซึ่งคนคุกเข้าใจกันดีว่าต้องเป็นคดีฆ่า จี้ ปล้น ที่มีโทษประหาร ถึงจะถูกขังอยู่แดนนั้น วันนี้จึงมาส่องไฟฉายหาความยุติธรรมที่ศาลอาญา ทั้งนี้ ตนจะมาจัดกิจกรรมที่หน้าศาลอาญาอีกครั้ง ในวันศุกร์ที่ 19 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

จากนั้นนายชินวัตรได้หันหน้าเข้าหาป้ายศาลอาญา แล้วเปิดไฟฉายที่นำมา พร้อมกับร้องเพลง “ฝากดอกไม้ถึงเจ้าผีเสื้อ” ซึ่งแต่งโดยวง “สามัญชน” ฝากถึงเพื่อนเราทุกอยู่ที่อยู่ในคุก ส่วนมวลชนที่มาด้วยก็จุดเทียนปักหน้าป้ายศาลอาญา ต่อมานายชินวัตรพูดเรียกร้องต่อศาล ขอให้ผู้พิพากษามีจิตใต้สำนึก คิดเสียว่าหากเพนกวิน หากเพื่อนของเราและอีกหลายๆ คนที่ถูกจองจำอยู่เป็นลูกหลานท่านจะคิดอย่างไร  สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้เป็นการจำกัดและลิดรอนสิทธิเสรีภาพนั้น ไม่ใช่ศาลสถิตยุติธรรม ถ้าหากเป็นศาลยุติธรรมต้องทำตามกฎหมาย นั่นคือผู้ถูกกล่าวหาไม่ใช่นักโทษ ตราบใดที่ยังไม่ถูกตัดสินคดี เขาคือผู้บริสุทธิ์ ทั้งนี้ ถ้าหากวันหนึ่งตนถูกจองจำ ก็พูดแบบไม่เสแสร้ง ว่าครอบครัวตนเองคงไม่เสียใจ ลูกผมและหลานผมอีกหลายคนคงภาคภูมิใจกับการต่อสู้ เพราะตนไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่สู้เพื่อคนอีกหลายคนและคนไทยทั้งประเทศ  

เมื่อถามถึงเพื่อนที่อยู่ในคุกมีกำลังใจดีหรือไม่ นายชินวัตร กล่าวว่า เมื่อวันก่อนก็ได้คุยกันแล้ว  เพื่อนๆ เราทุกคนมีกำลังใจที่ดี แต่ความหวังของพวกเขา อยู่ที่พวกเราที่ยังมีอิสรภาพอยู่ข้างนอก ต้องทำทุกวิถีทางที่จะต้องช่วยเพื่อนเราออกมาก่อน แล้วจะเดินไปด้วยกัน เราไม่ทิ้งกันแน่นอน ขณะที่ตนเองก็โดนคดี ป.อาญา ม.112 รวม 4 คดี
 


เห็น "นายกฯ" ถ่ายทอดสด "ฟุตบอลยูโร" เอาใจคอบอลเลยอยากคุยเรื่องฟุตบอลมั่ง แต่ของผมระดับ "ฟุตบอลโลก" เลยแหละ!

ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)
"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"