'นิพิฏฐ์' ฟันเปรี้ยงม็อบ 2 ฝ่ายเข้าทาง 'ทุนสามานย์'


เพิ่มเพื่อน    

25 มี.ค.64 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กดังนี้  เมื่อประชาธิปไตย ปะทะกับ เสรีนิยมประชาธิปไตย

การชุมนุมของประชาชนในขณะนี้ ไม่ว่าจะเรียกชื่อว่าเป็นกลุ่มใด ในความเห็นของผมเรียกได้ว่า เป็นเรื่องของผู้นิยม"ประชาธิปไตย" ปะทะกับ ผู้นิยม"เสรีนิยมประชาธิปไตย" อาจจะเข้าใจยากสักหน่อย เพราะเป็นทฤษฎีการเมืองที่คลาสสิค  แต่ผมเห็นว่าเป็นการต่อสู้ที่สะเปะสะปะ ทั้ง 2 ฝ่าย  ประชาธิปไตย มีจุดอ่อนที่ถ้าไม่ระวังอาจจะกลายเป็นเผด็จการเสียงข้างมาก 

ส่วนเสรีนิยมมีจุดอ่อนที่ไม่ยอมรับความเห็นต่าง และอ่อนด้อยทั้งทฤษฎีและประสบการณ์ แต่ทั้งประชาธิปไตยและเสรีนิยมประชาธิปไตย ในประเทศไทย ต่างโตมาในระบบเศรษฐกิจที่เป็นทุนนิยม(สามานย์)ทั้งสิ้น 

ดังนั้น ทั้ง 2 ฝ่าย จึงตกเป็นทาสของทุนนิยม(สามานย์) เราจึงเห็นว่า ยิ่งสู้กันนานเท่าไหร่ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนมีมากขึ้นทุกวัน ความขัดแย้งจึงเข้าทางและเป็นที่ชื่นชอบของทุนนิยม(สามานย์)  ท่ามกลางความขัดแย้งนี้คนรวยจึงรวยขึ้นๆทุกวัน ไม่เฉลียวใจกันบ้างเลยหรือ?


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.