ตำรวจนิวยอร์กจับกุมชายผิวสีกระทืบหญิงเอเชียวัย65


เพิ่มเพื่อน    

เจอตัวแล้ว ตำรวจนิวยอร์กจับกุมชายผิวดำที่ก่อเหตุทำร้ายหญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชีย วัย 65 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส บนทางเท้าย่านใจกลางเมืองกลางวันแสกๆ ท่ามกลางสายตาผู้พบเห็นรวมถึงยามของอาคารที่นิ่งเฉยไม่ช่วยเหลือ ในอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่คนเชื้อสายเอเชียในสหรัฐตกเป็นเหยื่อแล้วหลายคน

ภาพนิ่งจากวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่กรมตำรวจนิวยอร์กนำออกเผยแพร่

    ตำรวจนิวยอร์กประกาศข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ปรากฏในวิดีโอจากกล้องวงจรปิดรายนี้เมื่อวันพุธ โดยบอกว่า เขาถูกตั้งข้อหาอาญาทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง คำประกาศทางทวิตเตอร์ไม่ได้เปิดเผยชื่อของชายผู้นี้ แต่สื่ออเมริกันหลายสำนักระบุว่า เขาคือแบรนดอน เอลเลียต อายุ 38 ปี

    เหตุการณ์ทำร้ายคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียล่าสุดนี้เกิดเมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ 29 มีนาคมตามเวลาสหรัฐ บนทางเท้าย่านใจกลางเมืองแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก กล้องวงจรปิดของอาคารใกล้ที่เกิดเหตุจับภาพเหตุการณ์ไว้ได้

    ตำรวจนิวยอร์กนำวิดีโอจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุมาโพสต์ทางออนไลน์เพื่อขอความร่วมมือแจ้งข้อมูลของผู้ก่อเหตุ ซึ่งในภาพชายคนนี้เดินปรี่เข้าหาหญิงอเมริกันเชื้อสายเอเชีย อายุ 65 ปี เขาถีบเธอที่ท้องจนเธอล้มลงกับพื้นทางเท้า จากนั้นเขาเตะที่ศีรษะเธอหลายครั้งและเดินจากไปอย่างไม่เร่งรีบ เธอถูกส่งเข้าโรงพยาบาลโดยได้รับบาดเจ็บที่ร่างกายหลายแห่งและกระดูกเชิงกรานหัก

    ภาพจากกล้องวงจรปิดของอาคารใกล้ที่เกิดเหตุเป็นภาพของพนักงานส่งของยืนมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอาคาร หลังจากนั้นชาย 2 คน ที่ดูเหมือนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอาคารแห่งนี้ เดินเข้ามาในกล้อง โดยชายคนหนึ่งปิดประตูกระจกของอาคาร แทนที่จะเข้าไปช่วยเหลือหญิงที่โดนทำร้าย

    บอร์ดสกี ออร์แกไนเซชั่น บริษัทพัฒนาที่ดินและจัดการอาคารใกล้ที่เกิดเหตุ เขียนทางอินสตาแกรมว่า ได้สั่งพักงานพนักงานของบริษัทที่เห็นเหตุการณ์ทำร้ายหญิงคนนี้แล้ว ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

    ตำรวจนิวยอร์กแถลงว่า ผู้ก่อเหตุทำร้ายหญิงคนนี้ กล่าวถ้อยคำเกลียดชังชาวเอเชียขณะที่เตะหญิงคนนี้ หน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมจากความเกลียดชังกำลังสอบสวนคดีนี้ และอีกคดีหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่หญิงเชื้อสายเอเชียมีอาชีพเป็นพยาบาล โดนชายคนหนึ่งตบหน้าที่สถานีรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก แต่เธอไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง

    เมืองนิวยอร์กและอีกหลายเมืองของสหรัฐมีเหตุทำร้ายร่างกายคนเชื้อสายเอเชียเพิ่่มมากขึ้นนับแต่โควิด-19 แพร่ระบาดในสหรัฐ แล้วประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มักกล่าวถึงไวรัสนี้โดยใช้คำเรียกว่า "ไวรัสจีน"

    เมื่อต้นเดือนมีนาคม มือปืนคนหนึ่งโจมตีสปาของชาวเอเชีย 3 แห่งในเมืองแอตแลนตา มีเหยื่อเสียชีวิต 8 คน โดย 6 คนเป็นหญิงเชื้อสายเอเชีย

วิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่กรมตำรวจนิวยอร์กนำออกเผยแพร่


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!