ศธ.ร่างงบฯปี66ต้องใช้ก้อนใหญ่ 'ปฎิรูปการศึกษา'

ศธ. เตรียมยกร่างงบประมาณ ปี 66 “สุภัทร”เผยรายจ่ายบิ๊กล็อตเป็นการดำเนินตามแผนปฏิรูปการศึกษา โดยเฉพาะงบฯดูแลเด็กปฐมวัย

25 ต.ค.2564-นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ของกระทรวงศึกษาธิการ โดยในเดือนพฤศจิกายนนี้ เราจะร่างแผนงบประมาณอย่างเป็นทางการอีกครั้ง สำหรับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 นั้นกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะยึดตามกรอบแผนปฏิรูปประเทศ ด้านการศึกษา และนโยบายบิ๊กล็อกการปฏิรูปการศึกษาที่ประกอบไปด้วย เรื่องการศึกษาเด็กปฐมวัย ซึ่งในเรื่องนี้จะเจาะลึกไปถึงการจัดทำข้อมูลด้านเทคโนโลยีเด็กปฐมวัย มาตรฐานศูนย์ต่างๆ ที่ดูแลเด็ก เพราะขณะนี้เรื่องการศึกษาเด็กปฐมวัยได้ถูกเปลี่ยนจากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) มาให้ ศธ.เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินงานแล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นการจัดทำความร่วมมือหรือทวิภาคี การผลิตและพัฒนาครู การจัดการเรียนการสอนรูปแบบแอคทีฟเลิร์นนิ่ง และการบริหารจัดการศึกษาภายใต้สถานการณ์โควิด

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ไม่ได้ย้ำเรื่องการจัดทำงบประมาณ อะไรเป็นพิเศษ แต่ รมว.ศธ. ให้การจัดทำแผนงบประมาณคู่ขนานไปกับโยบาย 12 ข้อ 1.การปรับปรุงหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ให้ทันสมัย 2.การพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพครูและอาจารย์ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษาให้มีสมรรถนะทางภาษาและดิจิทัล 3.การปฏิรูปการเรียนรู้ด้วยดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มการเรียนรู้ด้วยดิจิทัลแห่งชาติ (NDLP) 4.การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารและการจัดการศึกษา 5.การประเมินผลการศึกษาและการประกันคุณภาพ 6.การกระจายทรัพยากรให้ทั่วถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย 7.การนำกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (NQF) และกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน (AQRF) สู่การปฏิบัติ 8.การพัฒนาเด็กปฐมวัย 9.การศึกษาเพื่ออาชีพและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน 10.การพลิกโฉมระบบการศึกษาไทยด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย 11.การเพิ่มโอกาสและการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพของกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา และ12.การจัดการศึกษาในระบบ นอกระบบ และตามอัธยาศัย ซึ่งรวมไปถึง 7 นโยบายเร่งด่วนด้วย

“ทั้งนี้งบประมาณในปี 66 จะมีจำนวนเท่าไหร่นั้นผมยังไม่สามารถบอกได้ เพราะเราต้องมาไล่ดูกิจกรรมบางโครงการที่เสร็จแล้วและจะต้องมีการตัดออกไป รวมถึงคิดโครงการใหม่ๆ แต่อย่างไรก็ตามจะวางแผนการจัดทำงบฯ ให้มีความเหมาะสม เพื่อไม่ให้มีการตัดงบประมาณ เนื่องจากงบประมาณปี 65 ของศธ.โดนตัดไปจำนวนที่เยอะมาก”ปลัด ศธ. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติ 'ครูจุ๊บแจง' สาวชุมพรถอนตัวประกวดนางงาม ทั้งที่เข้ารอบ 30 คนสุดท้าย

เปิดประวัติ “ครูจุ๊บแจง” สู้ชีวิตจากลูกแม่ค้า กำพร้าพ่อ สมัครเป็นครูอัตราจ้าง 3 เดือน สอบติดบรรจุครูสอนนักเรียนได้ 2 ปี นั่งรถทัวร์ประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ก้าวสู่รอบ 30 คนสุดท้าย ก่อนถอนตัวเพราะระเบียบกฎกระทรวงห้าม

กมธ.งบฯปี 66 เผยห่วงปัญหาครูบูลลี่-ตีเด็ก ปลัด ศธ.แจงลงโทษไปแล้วกว่า 100 คน

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566