เปิดซัมมิตอาเซียน ผู้นำหลายชาติรุมยำเมียนมา

อาเซียนเปิดฉากการประชุมสุดยอดไร้เงาผู้แทนจากเมียนมา ที่ตัดสินใจบอยคอตหลังจากพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ไม่ได้รับเชิญ ขณะผู้นำหลายชาติรุมตำหนิไม่ไว้หน้า

แฟ้มภาพ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลเมียนมา (Getty Images)

บรูไน ประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนาน 3 วันระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ โดยเป็นการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 26 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกของการประชุมกล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาตัดสินใจไม่ส่งเจ้าหน้าที่ระดับล่างมาร่วมประชุมตามข้อเสนอของอาเซียน โดยระบุว่าส่งผลต่ออำนาจอธิปไตยและภาพลักษณ์ของเมียนมา

ภาพในพิธีเปิดการประชุม หน้าจอภาพขนาดใหญ่เผยให้เห็นผู้นำชาติต่างๆ ของอาเซียน แต่ในจอส่วนของเมียนมาเป็นเพียงภาพจอสีฟ้ากับชื่อประเทศ "เมียนมา" แทนที่ภาพของผู้แทน

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาผู้นำที่วิจารณ์เมียนมาอย่างรุนแรงภายหลังการก่อรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ กล่าวถึงสถานการณ์ในเมียนมาว่าคืบหน้าอย่างเชื่องช้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวเมียนมาและความน่าเชื่อถือของอาเซียนในฐานะองค์กรที่ยึดตามกฎเกณฑ์

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ซึ่งจะทำหน้าที่ประธานอาเซียนในปีหน้า กล่าวว่า วันนี้อาเซียนไม่ได้ขับเมียนมาออกจากกรอบการทำงานของอาเซียน แต่เมียนมาละทิ้งสิทธิของเมียนมาเอง "ตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์อาเซียนลบหนึ่ง ไม่ใช่เพราะอาเซียน แต่เพราะเมียนมา" เขากล่าว

เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า อาเซียนเตรียมกำหนดการไว้สำหรับเมียนมาแล้ว แต่เมียนมาเลือกที่จะไม่เข้าร่วม โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียกล่าวกับผู้นำคนอื่นๆ ถึง "ทัศนคติไม่พึงปรารถนา" ที่เมียนมามีต่อความพยายามทางการทูตของอาเซียน

"ประธานาธิบดีเตือนว่า การเคารพหลักการไม่แทรกแซงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา แต่ในทางกลับกัน เราก็มีหน้าที่ต้องค้ำจุนหลักการอื่นๆ เช่น ประชาธิปไตย, ธรรมาภิบาล, การเคารพสิทธิมนุษยชน และการปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญ" รัฐมนตรีอินโดนีเซียอ้างคำพูดของวิโดโด

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย กล่าวว่า สถานการณ์ในเมียนมาเป็นบททดสอบความสามารถของอาเซียนในการจัดการและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในภูมิภาค อาเซียนควรมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในเมียนมา เพื่อความน่าเชื่อถือของอาเซียนในประชาคมระหว่างประเทศ

ผู้นำอาเซียนมีกำหนดจะประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ซึ่งเป็นการเข้าร่วมประชุมอาเซียนโดยผู้นำสหรัฐครั้งแรกในรอบ 4 ปี และยังมีกำหนดการประชุมอาเซียน-จีนและเกาหลีใต้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

อบอุ่น คนอุดรธานีรักลุงตู่ หนุนนั่งนายกฯต่ออีกสมัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ จ.อุดรธานี ช่วงหนึ่งถึงคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามว่าการลงพื้นที่จังหวัดอุดรฯครั้งนี้มีความอบอุ่นหรือไม่ ว่า ก็อบอุ่น

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

แกะรอยเส้นทาง 7 ปี 'ปฏิรูปตำรวจ' ยุค 'ลุงตู่' ไฉนกลายเป็น 'รัฐตำรวจ'

แกะรอยเส้นทาง 7 ปี ’ปฏิรูปตำรวจ’ยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่รัฐประหาร 22 พ.ค.57 แต่งตั้งกรรมการหลายชุด แต่ยังวนอยู่ในอ่าง ล่าสุด อนุกรรมาธิการฯผลักดันโครงสร้าง ก.ตร.ตัดบุคคลภายนอกออก เปิดทาง’รัฐตำรวจ’ผงาด