9 ตุลาคม 2568 - จากกรณีสื่อฯสหรัฐฯ รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยินดีที่จะเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้
โดยทำเนียบขาวได้ตั้งเงื่อนไขการเดินทางมาร่วมการประชุมของประธานาธิบดีทรัมป์ ไปยังรัฐบาลมาเลเซียว่า ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการเป็นประธานในพิธีลงนาม ข้อตกลงสันติภาพระหว่างไทยและกัมพูชา ในเวทีนอกรอบของประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งทรัมป์ หวังสร้างภาพลักษณ์บนเวทีนานาชาติ ในฐานะหัวหน้าผู้รักษาสันติภาพ
อีกทั้งยังส่งคำขอที่เฉพาะเจาะจงให้ผู้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนด้วยว่า ไม่ให้เจ้าหน้าที่จีนเข้าร่วมพิธีดังกล่าว ซึ่งการกีดกันจีนออกไปจะช่วยให้ทำทรัมป์กลายเป็นจุดสนใจ ขณะเดียวกันก็ลดความสำคัญของความพยายามของจีนในการมีส่วนเป็นตัวกลางระหว่างไทยและกัมพูชาด้วย
ล่าสุด นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า อันวาร์พาชื่อประเทศไทยไปขายให้สหรัฐโดยเสนอว่าหากมาประชุมมาเลเชีย จะได้ลงนามสันติภาพ ทั้งๆ ที่ไทย-กัมพูชายังตกลงกันไม่ได้สักเรื่อง
อันวาร์เสนอตั้งแต่เดือนกรกฎาคมว่าได้ลงนามแน่นอน ที่อันวาร์ทำอย่างนี้เพราะโม้ไว้ว่า ทั้งสี จิ้นผิง , ปูติน , ทรัมป์จะมาชื่นชมบารมีอันวาร์ ประธานอาเชียน 26-28 ต.ค.
ถึงตอนนี้ท่านสี กับ ปูติน มีทีท่าไม่มาเกือบ 100% จะส่งผู้แทนไปร่วมประชุม อันวาร์เลยคลานไปเสนอสปอร์ตไลท์ให้ทรัมป์ โดยเอาชื่อประเทศไทยไปขาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประธานเฟดคนใหม่ คือใคร? จะลดอัตราดอกเบี้ยตามคำสั่งหรือไม่?
บางคนมองว่า เควิน วอร์ช เป็นนักปฏิบัติ ขณะที่บางคนเยาะเย้ยเขาว่าเป็น “สุนัขรับใช้” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วอร์ชจะเข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันศุกร์นี้
ทภ.2 แจงทหารเขมรแค่มาเคารพ 'หลวงตาเยื้อน' ไม่ได้กดดันฝ่ายไทยสร้างถนนชายแดน
กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงกรณีปรากฏคลิปภาพทหารกัมพูชาเข้ามาพบ พระธรรมวชิรญาณโกศล (เยื้อน ขนฺติพโล) เจ้าอาวาสวัดบูรพาราม พระอารามหลวง จังหวัดสุรินทร์ ขณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างและปรับปรุงเส้นทางบริเวณแนวชายแดน
เปิดแผนทหารเขมร ส่งชุดจรยุทธ์รุกเงียบตั้งฐานล้ำแดนไทย เตือนกองทัพไม่จับ-ไม่ยิง เสียแผ่นดินแน่
นายกรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบเดนตายหลายสมรภูมิ ร้อย ทพ.จู่โจม 911 ค่ายปักธงชัย และนักเขียนวีรกรรมทหารพราน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “เขมรแอบเข้ามาเกาะติดฐานทหารไทยจะแก้ยังไง”
กองทัพภาค 2 เปิดภาพ 'ลุงโยชน์' หลังถูกกัมพูชาจับกุม คุมขังเรือนจำอุดรมีชัย
กองทัพภาคที่ 2 ได้แจ้งไทม์ไลน์การหายตัวไปของ นายโยชน์ สายน้อย อายุ 58 ปี ราษฎรบ้านเลขที่ 70 หมู่ 7 ตำบลกันตรวจระมวล อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์
กองทัพภาค 2 ยันไม่ห้ามชาวบ้านหาของป่าใกล้แนวชายแดน ขอให้แจ้งจนท.ก่อนเข้า-ออกทุกครั้งเพื่อดูแลได้ทั่วถึง
ทภ.2 สยบข่าวเสียดินแดน ลั่นกองทัพยืนหยัดป้องอธิปไตย ไม่เสียแม้ ตารางนิ้วเดียว ย้ำทหารตรึงกำลังเข้ม ชาวบ้านสามารถเข้าป่าทำกินได้ ทหาร ตร. ปกครอง พร้อมดูแลเต็มพื้นที่ ขอประชาชนแจ้งก่อน เข้า-ออก ป่าเพื่อ ให้สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง
อิหร่าน ภาษี และไต้หวัน: ประเด็นสำคัญในการเยือนจีนของ ‘ทรัมป์’
คาดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางถึงปักกิ่งในเย็นวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนประเทศจีนในรอบเกือบสิบปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเย็นชาลงนับตั้งแต่การเยือนจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์ในปี 2017 สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากนโยบายภาษีที่เข้มงวดของทรัมป์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน อันเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์

