มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส มอบส้วมลอยน้ำ-เรือเล็ก ช่วยชาวสุพรรณเผชิญน้ำท่วม


30 ต.ค.2564 - ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใสศิลปอาชา โดยคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ผู้ก่อตั้ง น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานมูลนิธิ และตนเองในฐานะรองประธานมูลนิธิ ได้ส่งมอบสุขาลอยน้ำ จำนวน 10 หลัง และเรือขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง จำนวน 30 ลำ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่กำลังขาดแคลน เดือดร้อนจากการสัญจรไปมา และการใช้ห้องน้ำ ซึ่งขณะนี้มีปัญหามากจากน้ำท่วม ซึ่งห้องสุขาเหล่านี้เมื่อได้มอบให้กับแต่ละชุมชนไปแล้ว เมื่อน้ำลดลงจะได้ดัดแปลงห้องน้ำเหล่านี้ โดยได้พูดคุยกับผู้นำชุมชนว่าจะมอบให้กับครอบครัวที่ต้องการใช้ห้องน้ำ บ้านนั้นๆไปเลย แต่เบื้องต้นมอบห้องน้ำเหล่านี้ให้กับชุมชน เพื่อใช้เป็นส่วนรวมก่อน

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้จากการที่ไม่มีฝนมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ระดับน้ำในหลายพื้นที่ที่ท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรีลดลง เช่น บริเวณหน้าตลาดในเขตอำเภอเมือง ลดลงไป 30-40 เซนติเมตร แต่ยังมีมวลน้ำขังตัวอยู่ในบริเวณตอนล่างของจังหวัด โดยเฉพาะอำเภอสองพี่น้อง อำเภอบางปลาม้า ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำตามปกติ ยังมีปริมาณน้ำที่สูง 2-3 เมตร ถึงแม้ว่าระดับน้ำไม่ได้เพิ่มขึ้น ยังทรงตัว ก็ได้เร่งประสานงานกับกรมชลประทาน ให้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา คลองพระยาบันลือ ให้ลงสู่แม่น้ำท่าจีนโดยเร็ว และในบางจุด ในทิศตะวันตกของทุ่งเจ้าเจ็ด น้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว แต่ส่วนทิศตะวันออกของทุ่งนั้น ระดับน้ำยังทรงอยู่ และคาดว่าจะค่อยๆลดระดับลงไป

นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกปีพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีได้ทำคุณประโยชน์ ในการเสียสละตนเองเป็นพื้นที่รับน้ำแทนกทม.อย่างมหาศาล และในปีนี้เป็นปีที่มีผลกระทบมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แม้แต่ปี 54 สถานการณ์ยังไม่หนักมากเท่านี้ ตนและส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาในพื้นที่ เป็นกำลังใจ และสนับสนุนในทุกมิติ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงานมาช่วยทางซีกตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชทพ.ไม่มีล่มสลาย! 'นิกร' ลั่นแค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน 'กัญจนา' คัมแบ็กหัวหน้าพรรค

‘นิกร’ ยัน ‘ชาติไทยพัฒนา’ ไม่ล่มสลาย แค่ปรับยุทธศาสตร์ ดัน ‘กัญจนา’ คัมแบ็กนั่งหัวหน้าพรรค ชี้ สส.ย้ายซบ ภท.ไทยเพื่อผลักดัน รธน.ประชาชน

‘วราวุธ’ เปิด มหกรรมการพัฒนาเด็กและเยาวชน ดึงเครือข่าย ปั้นเยาวชนคนดี ศรีสุพรรณ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมการพัฒนาเด็กและเยาวชนจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2568 “4 ทศวรรษ ร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันพัฒนา ใฝ่หาสันติ”

สุพรรณบุรีปลุกพลัง Soft Power จัด 'Suphanburi World Music' ละครเวที 'คีตอัศจรรย์ฯ' ชูเมืองดนตรีสู่เวทีโลก

สุพรรณบุรี เตรียมจัด “Suphanburi World Music” พร้อมผลักดันเมืองสุพรรณบุรีสู่ศูนย์กลางด้านดนตรีของประเทศไทย พบละครเวที “คีตอัศจรรย์ สุพรรณบุรี ปาฏิหาริย์แห่งรัก” THE MUSICAL ระหว่างวันที่ 12 - 14 กันยายน 2568 ณ โรงละครแห่งชาติภาคตะวันตก

กมธ.ท่องเที่ยว-กีฬาวุฒิสภา ลงพื้นที่สุพรรณบุรี เยี่ยมนักกีฬาคนพิการทีมชาติ

นายจำลอง อนันตสุข สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะรองประธานและโฆษกคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและการกีฬา พร้อมด้วยคณะอนุกรรมาธิการและที่ปรึกษา ได้เดินทางไปยังศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการแห่งชาติ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อ ตรวจสอบความพร้อม ของนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ซึ่งกำลังเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน มหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ที่จังหวัดนครราชสีมา

“วราวุธ-สรชัด” เยี่ยมครอบครัวเหยื่อพลุระเบิดสุพรรณบุรี ขอ ผวจ. กวดขันปมเกิดเหตุซ้ำ วอน กำนันผู้ใหญ่บ้าน ช่วยเคาะประตูบ้าน มีบ้านไหนประกอบกิจการ

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) นายสรชัด สุจิตต์ สส.พรรคชาติไทยพัฒนา จังหวัดสุพรรณบุรี และผู้บริหารกระทรวง พม.