มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส มอบส้วมลอยน้ำ-เรือเล็ก ช่วยชาวสุพรรณเผชิญน้ำท่วม


30 ต.ค.2564 - ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า มูลนิธิบรรหาร-แจ่มใสศิลปอาชา โดยคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ผู้ก่อตั้ง น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานมูลนิธิ และตนเองในฐานะรองประธานมูลนิธิ ได้ส่งมอบสุขาลอยน้ำ จำนวน 10 หลัง และเรือขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง จำนวน 30 ลำ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่กำลังขาดแคลน เดือดร้อนจากการสัญจรไปมา และการใช้ห้องน้ำ ซึ่งขณะนี้มีปัญหามากจากน้ำท่วม ซึ่งห้องสุขาเหล่านี้เมื่อได้มอบให้กับแต่ละชุมชนไปแล้ว เมื่อน้ำลดลงจะได้ดัดแปลงห้องน้ำเหล่านี้ โดยได้พูดคุยกับผู้นำชุมชนว่าจะมอบให้กับครอบครัวที่ต้องการใช้ห้องน้ำ บ้านนั้นๆไปเลย แต่เบื้องต้นมอบห้องน้ำเหล่านี้ให้กับชุมชน เพื่อใช้เป็นส่วนรวมก่อน

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้จากการที่ไม่มีฝนมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ระดับน้ำในหลายพื้นที่ที่ท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรีลดลง เช่น บริเวณหน้าตลาดในเขตอำเภอเมือง ลดลงไป 30-40 เซนติเมตร แต่ยังมีมวลน้ำขังตัวอยู่ในบริเวณตอนล่างของจังหวัด โดยเฉพาะอำเภอสองพี่น้อง อำเภอบางปลาม้า ซึ่งเป็นทุ่งรับน้ำตามปกติ ยังมีปริมาณน้ำที่สูง 2-3 เมตร ถึงแม้ว่าระดับน้ำไม่ได้เพิ่มขึ้น ยังทรงตัว ก็ได้เร่งประสานงานกับกรมชลประทาน ให้ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา คลองพระยาบันลือ ให้ลงสู่แม่น้ำท่าจีนโดยเร็ว และในบางจุด ในทิศตะวันตกของทุ่งเจ้าเจ็ด น้ำเริ่มลดระดับลงแล้ว แต่ส่วนทิศตะวันออกของทุ่งนั้น ระดับน้ำยังทรงอยู่ และคาดว่าจะค่อยๆลดระดับลงไป

นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกปีพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรีได้ทำคุณประโยชน์ ในการเสียสละตนเองเป็นพื้นที่รับน้ำแทนกทม.อย่างมหาศาล และในปีนี้เป็นปีที่มีผลกระทบมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แม้แต่ปี 54 สถานการณ์ยังไม่หนักมากเท่านี้ ตนและส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนาในพื้นที่ เป็นกำลังใจ และสนับสนุนในทุกมิติ ให้กับพี่น้องชาวจังหวัดสุพรรณบุรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ระดมสรรพกำลังทุกหน่วยงานมาช่วยทางซีกตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' นำทีม 'ทัวร์ว้าวอีสาน' ประเดิมกาฬสินธุ์ อยากพัฒนาให้เหมือนสุพรรณบุรี

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) จัด ‘ทัวร์ว้าว ไทยแลนด์ ม่วนชื่นโฮแซว รับฟังเฮ็ดจริง” เวทีแรก ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อช่วยนายประภาส ยงคะวิสัยว่า ที่ผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 5 หาเสียง โดยมีแกนนำพรรคเดินทางมาหลายคน

'บิ๊กตู่' เคลียร์ปมแจกที่ดินสุพรรณ คุย 'หนูนา' ไร้ปัญหา

'บิ๊กตู่' เร่งแก้ปัญหาที่ทำกินให้ประชาชน แจงแจกที่ดินสุพรรณบุรีทำในฐานะรัฐบาล ยันคุยกับ 'กัญจนา ตลอด สนิทกัน ไม่มีปัญหาอะไร

ฟันเปรี้ยงลางร้าย! ก่อนเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชะตากรรมของคนแบกเสลี่ยงให้ท่านขุนนั่ง ทุกราย

ข่าวลวงโลก! ลูกชิ้นทำจาก 'ตัวเหี้ย' ไม่มีจริง ตำรวจสอบสวนกลางยืนยันเอง

กรณีที่มีสื่อในโซเชียลได้โพสต์รูปภาพตัวเงินตัวทอง พร้อมข้อความระบุว่า บุกทลายโรงงานผลิตลูกชิ้นปลาเจ้าใหญ่ที่ดัดแปลงใช้เนื้อของตัวเงินตัวทองมาทำเป็นลูกชิ้นปลาเนื้อขาวใสไร้ความคาว

'ชาติไทยพัฒนา' ปักหลักปราศรัยสุพรรณฯ อ้อนช่วยส่ง 'วราวุธ' สู่แคนดิเดตนายกฯ

พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) จัดเวทีปราศรัยที่ จ.สุพรรณบุรี เวทีที่ 10 โดยมีแกนนำพรรค กรรมการบริหารพรรค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. และสมาชิกพรรค เข้าร่วม นำโดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรค นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์