ประชุมสภาอันตราย! พท.เขย่าหนัก 'พปชร.' แพแตก เสี่ยงล่ม

เพื่อไทยได้ที ชี้พลังประชารัฐร้าวหนัก หลังขัดแย้ง ส.ส.กลุ่ม 'ธรรมนัส' ชี้เสี่ยงสภาล่มเพราะองค์ประชุมไม่ครบ

31 ต.ค. 2564 - ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.มีการเปิดสมัยประชุมสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมสภาฯวันที่ 3-5 พ.ย. ประธานสภา มีดำริ สมัยประชุมนี้ จะพยายามให้มีการออกกฏหมายให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นัดประชุมส.ส.ของพรรคเพื่อไทย วันที่ 2 พ.ย. เวลา 15.00 น. เนื่องจากพรรคเพื่อไทยมีความเป็นห่วง เรื่ององค์ประชุมสภาฯจะครบหรือไม่ จึงต้องหารือกันว่าส.ส.พรรคเพื่อไทยต้องเข้าประชุมให้มากที่สุดเพื่อให้องค์ประชุมครบ 

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่า  อย่างไรก็ดี สมัยประชุมนี้ อันตรายมาก ในพรรคพลังประชารัฐที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล มีความขัดแย้งกัน ส.ส.กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กับรัฐบาล แสดงให้เห็นว่าเสถียรภาพรัฐบาลอาจจะไม่มั่นคง แม้จะยังไม่มีกฎหมายการเงินเข้าสภาฯ ในช่วงนี้ก็ตาม แต่กฎหมายต่างๆก็ต้องใช้องค์ประชุมของส.ส.อาจจะเป็นเหตุให้สภาล่มเพราะองค์ประชุมไม่ครบเกิดขึ้นในสมัยประชุมนี้ได้ ขณะเดียวกันในสมัยประชุมนี้ยังมีกฎหมายสำคัญเข้าสู่การพิจารณาด้วย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ดังนั้น ต้องจับตาดูเพราะสมัยประชุมนี้มีความสำคัญมากโดยเฉพาะเรื่องขององค์ประชุม เมื่อสมัยประชุมที่แล้ว ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯก็ล่ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

'ชลน่าน' คาดถกแก้ รธน. วาระสอง ใช้เวลา 2 วันพอ แม้มีประเด็นให้เถียงกันหนัก

“ชลน่าน” ประเมิน ถกแก้รธน.วาระสอง 2 วันเพียงพอ แม้มีรายละเอียดมาก- ถกกันหนัก แต่ยุติด้วยเสียงข้างมาก เผยสงวนความเห็นไปสู้ในรัฐสภา ทวงคืน “สสร.- โละสูตร20 หยิบ1

ครม. เห็นชอบ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญ 10-11 ธ.ค. ลุยแก้ รธน. ให้เสร็จทันสิ้นปี

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกสมัยประชุมวิสามัญ รัฐสภา ในวันที่ 10-11 ธ.ค. เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 2 และวาระ 3

'ภราดร' ชงสภาฯ เปิดประชุมวิสามัญ 8-10 ธ.ค. เร่งแก้ รธน. หวังวาระ 3 จบก่อนปีใหม่

“ภราดร” ชง สภา เปิดวิสามัญ 8-10 ธ.ค. พิจารณาแก้ รธน. หวังโหวตวาระ 3 เสร็จก่อนปีใหม่ มีเวลาให้ กกต. ทำประชามติพร้อมเลือกตั้ง ยํ้า กมธ.เห็นพ้อง หาทางรอดคำวินิจฉัยศาล เล็งสูตรคนละครึ่ง สมัครก่อน ให้สภาจับกลุ่มเคาะ เลี่ยงเข้าคูหาโดยตรง

'โรม' ชงญัตติด่วน จี้นายกฯ ปราบสแกมเมอร์ ทุนเทายึดประเทศ ฉะ 'ซูเปอร์บอร์ด' ตั้งมาซื้อเวลา ไร้แผนงาน

"โรม" ชงญัตติด่วน จี้นายกฯ ปราบสแกมเมอร์ ดึงนานาชาติร่วมปฏิบัติการ ไม่ใช่แค่เดินไปคุย แนะออก พ.ร.ก.ปราบ ยกเครดิต "ชาดา" มองออกใครเป็นโจร ลั่นควรสร้างอนุสาวรีย์ให้ ซัดรัฐบาลซื้อเวลาไร้ความคืบหน้า หวั่นไทยกลายเป็นสวรรค์แห่งการฟอกเงิน ห่วงทุนเทาฮุบอำนาจ ชี้ เลือกตั้งรอบหน้าอาจมี 4 พรรค “สีส้ม สีแดง สีน้ำเงิน และสีดำ” ฉะ "ธรรมนัส" ไม่กล้าเผชิญหน้าความจริง