'ชัชชาติ 'เล็งกำหนดเขตพื้นที่มลพิษต่ำ ในกทม.แก้ไขPM2.5

21มิ.ย.65-เพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ผลการอภิปรายออนไลน์ ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหสคร เกี่ยวกับการ แก้ไขปัญหา PM2.5 ที่สรุปให้เน้นลดการทำงานแบบแยกส่วน แลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม มุ่งแก้ปัญหารวดเร็วทันท่วงที


รายละเอียดมีดังนี้ (20 มิ.ย. 65) เวลา 18.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมอภิปรายและพูดคุยเกี่ยวกับ Bangkok Air Pollution: Policy, Civil Society and Business ผ่านระบบการประชุมออนไลน์


ในการนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กล่าวถึงการแก้ไขปัญหา PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งประกอบด้วย 1. ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว สำหรับเป็นกำแพงดักจับฝุ่นละออง 2. กำหนดพื้นที่เขตมลพิษต่ำ (Low Emission Zone) ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน เพื่อลดการเผาไหม้จากการใช้รถยนต์ส่วนตัว 3. จัดหาอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละออง เช่น หน้ากากอนามัยสำหรับกลุ่มเปราะบาง เช่น คนสูงอายุ เด็ก เป็นต้น ตลอดจนการจัดพื้นที่ปลอดภัยปลอดฝุ่นในสถานที่ที่มีกลุ่มเปราะบางและประชาชนหนาแน่น เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 4. เพิ่มการตรวจวัดข้อมูล PM2.5 โดยจะนำรูปแบบจากไต้หวันในการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดฝุ่นละออง พร้อมทำแผนที่มลพิษ ตลอดเพิ่มศักยภาพในการทำนายหรือพยากรณ์สถานการณ์ PM2.5 เพื่อจะได้แจ้งเตือนประชาชนให้สามารถเตรียมการล่วงหน้าได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแผนที่จะดำเนินการภายใต้อำนาจที่มีอยู่ โดยจะลดการทำงานแบบแยกส่วนและบูรณาการการทำงานแบบแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านการใช้แพลตฟอร์ม เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ถกผู้ว่าฯกทม. สางปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เห็นพ้องทุกอย่างต้องมีทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกันเสร็จสิ้น ประมาณ1.30ชม.

ชื่นมื่น 'เศรษฐา-ชัชชาติ' ถกแก้ปัญหากทม. ตั้งคกก.ชุดเล็กกินพิซซ่าไม่เกิน 2 ถาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดโอกาสให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พบหารือข้อราชการร่วมกันเกี่ยวกับการจัดตั้งคณะกรรมการเร่งรัดพัฒนากรุงเทพมหานคร

เปิดจดหมาย 'หมอนิธิพัฒน์' ฝาก 3 เรื่อง ถึง 'หมอชลน่าน' ว่าที่รมว.สธ.

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เขียน จดหมายเปิดผนึกถึงศิษย์รุ่นน้องร่วมบ้านริมน้ำ มีเนื้อหาดังนี้

'อแมนด้า' ดวลความแม่น ผู้ว่าฯ 'ชัชชาติ'

เรียกเสียงเชียร์ดังสนั่นสวนลุมพินี!! เมื่อดาราสาวสวย อแมนด้า ออบดัม พรีเซนเตอร์ ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์โฮลวีต ขนมปังเพื่อสุขภาพ สวมบทบาทนักกีฬาบาสเกตบอล ร่วมชู้ตบาส ดวลความแม่น กับ ผู้ว่าฯ กทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย ผู้บริหารฟาร์มเฮ้าส์ ในพิธีเปิดสนามฟาร์มสุข สนามบาสเกตบอลกลางแจ้ง