'ชัชชาติ 'เล็งกำหนดเขตพื้นที่มลพิษต่ำ ในกทม.แก้ไขPM2.5

21มิ.ย.65-เพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ผลการอภิปรายออนไลน์ ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหสคร เกี่ยวกับการ แก้ไขปัญหา PM2.5 ที่สรุปให้เน้นลดการทำงานแบบแยกส่วน แลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม มุ่งแก้ปัญหารวดเร็วทันท่วงที


รายละเอียดมีดังนี้ (20 มิ.ย. 65) เวลา 18.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมอภิปรายและพูดคุยเกี่ยวกับ Bangkok Air Pollution: Policy, Civil Society and Business ผ่านระบบการประชุมออนไลน์


ในการนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กล่าวถึงการแก้ไขปัญหา PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งประกอบด้วย 1. ปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว สำหรับเป็นกำแพงดักจับฝุ่นละออง 2. กำหนดพื้นที่เขตมลพิษต่ำ (Low Emission Zone) ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน เพื่อลดการเผาไหม้จากการใช้รถยนต์ส่วนตัว 3. จัดหาอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละออง เช่น หน้ากากอนามัยสำหรับกลุ่มเปราะบาง เช่น คนสูงอายุ เด็ก เป็นต้น ตลอดจนการจัดพื้นที่ปลอดภัยปลอดฝุ่นในสถานที่ที่มีกลุ่มเปราะบางและประชาชนหนาแน่น เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น 4. เพิ่มการตรวจวัดข้อมูล PM2.5 โดยจะนำรูปแบบจากไต้หวันในการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดฝุ่นละออง พร้อมทำแผนที่มลพิษ ตลอดเพิ่มศักยภาพในการทำนายหรือพยากรณ์สถานการณ์ PM2.5 เพื่อจะได้แจ้งเตือนประชาชนให้สามารถเตรียมการล่วงหน้าได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแผนที่จะดำเนินการภายใต้อำนาจที่มีอยู่ โดยจะลดการทำงานแบบแยกส่วนและบูรณาการการทำงานแบบแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านการใช้แพลตฟอร์ม เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องค์กรต้านโกง เปิด 6 ข้อ 'เหตุเกิดที่ผู้ว่าชัชชาติ'

ล่าสุดที่ผู้ว่าชัชชาติกล่าวว่า ยินดีที่จะดูแลทุกคนให้เหมือนคนในครอบครัว ยกเว้นเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน คำพูดนี้หากใจแข็งทำได้จริงคนจะกล้าทำผิดน้อยลง

เดินหน้าพิชิตฝุ่นจิ๋วเชิงรุก รู้ทันภัยด้วย Sensor for All

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 อาจเบาบางลงจนสังเกตเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า แต่แท้จริงแล้วยังเป็นภัยเงียบที่ไม่เคยจางหายไปจากสังคมไทย

ผู้ว่าฯกทม. ถก กปน. ฟื้นจุดน้ำดื่มฟรีให้ประชาชน ไม่กีดขวางทางเดิน สะอาด ช่วยลดขวดพลาสติก

ผู้ว่าฯกทม. ถกร่วม กฟน.-กปน.-บช.น. พร้อมขยายทราฟฟี่ ฟองดูว์ เผย กฟน. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังเหตุหม้อแปลงระเบิด ด้าน “เดชา” แนะประชาชนเมื่อเจอเหตุน้ำมันไหล-เสียงดังรบกวนจากหม้อแปลงให้แจ้งสายด่วน 1130

กทม. เร่งดันร่างกฎหมาย ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากภาษี-ค่าธรรมเนียม 3 ประเภท

“ชัชชาติ” เผยเรียนรู้บทเรียนจากเทศบาลยะลา เชื่อพลังกระจายอำนาจในการพัฒนาเมือง ด้าน “พงษ์ศักดิ์” เผยปี 63 ถูกตัดรายได้ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างในช่วงโควิด กว่า 3.8 หมื่นล้านบาท แนะรัฐบาลควรชดเชยได้แล้ว

'ชัชชาติ' ชี้ชุดลูกเสือ-เนตรนารี หากมองว่าแพงอาจไม่จำเป็น ควรนำไปทำอะไรที่มีประโยชน์

ชุดลูกเสือและเนตรนารียังไม่มีรายละเอียด คิดว่าน่าจะแพงกว่าปกติ เพราะมีอุปกรณ์เยอะกว่า ต้องดูว่าจะมีรูปแบบใดที่ทำให้ง่ายขึ้น เพราะเครื่องแต่งกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งแต่สำคัญที่การฝึกวินัย หากมองว่าแพงอาจไม่จำเป็นควรนำไปทำอะไรที่มีประโยชน์

'บุญยอด' กางประกาศกทม.-พรบ.การชุมนุมฯ ชี้เปรี้ยง 'ผู้ว่าชัชชาติ' ทำผิดกฎหมาย!

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปไตย โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อ "ผู้ว่าฯชัชชาติ" ทำผิด พรบ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558!