สวธ.แจ้งบำเพ็ญกุศล 'สมบัติ เมทะนี' ศิลปินแห่งชาติ

สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศล’สมบัติ เมทะนี’ ศิลปินแห่งชาติ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพเย็นนี้ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ สวดพระอภิธรรม 7 วัน เก็บศพ 100 วัน

18 ส.ค.2565 – นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า วงการภาพยนตร์ไทยได้รับข่าวเศร้า เมื่อได้รับรายงานว่า นายสมบัติ เมทะนี ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) พุทธศักราช 2559  ได้ถึงแก่กรรมแล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 07.05 น. ที่บ้านพักเลขที่ 8 ซอยสังคมสงเคราะห์ 6 แยก 2 เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10330 ด้วยโรคชรา สิริรวมอายุ 85  ปี ซึ่งทายาทแจ้งว่าจะมีกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 18 สิงหาคม 2565  เวลา 17.00 น. และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ เป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 18-24 สิงหาคม 2565
ณ ศาลา 3 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพฯ เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน 
โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการเรื่องขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป

อธิบดี สวธ. เปิดเผยอีกว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ ดำเนินการเผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน แล้ว ในยามที่ศิลปินฯ เสียชีวิต ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับการฌาปนกิจศพ คือ มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท และขอพระราชทานเพลิงศพให้(กรณีเสียชีวิตปกติ) ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ 

ประวัติโดยสังเขป นายสมบัติ เมทะนี เกิดวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ที่จังหวัดอุบลราชธานี เริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ และโรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย สำเร็จระดับปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต สถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปริญญาโทและปริญญาเอกสาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ท่านเป็นทั้งนักแสดงภาพยนตร์ นักแสดงละครโทรทัศน์ ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างภาพยนตร์ นักร้อง เป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยนิยมการเพาะกายและรักษาสุขภาพเป็นอย่างดี

โดยในช่วงเวลาที่ อาแอ๊ด (ชื่อเล่น) แสดงเป็นพระเอกและได้รับความนิยมจนถึงขีดสุด ทำให้กินเนสบุ๊ค เวิลด์เรคคอร์ด บักทึกไว้ว่าเป็นนักแสดงที่รับบทพระเอกภาพยนตร์ที่มีผลงานมากที่สุดในโลก จำนวนมากถึง 617 เรื่อง ซึ่งเคยรับการแสดงพร้อมกันมากถึง 28 เรื่อง  ท่านเริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่อ พ.ศ. 2503 โดยรับบทพระเอกละครโทรทัศน์ เรื่องหัวใจปรารถนา คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช ทางช่อง 7 ขาวดำ (ช่อง 5 ในปัจจุบัน) จากนั้น พ.ศ. 2504 จึงหันไปแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก คือ รุ้งเพชร ของกมลศิลปภาพยนตร์ คู่กับรัตนาภรณ์ อินทรกำแหง มีผลงานแสดงภาพยนตร์ตั้งแต่ยุค 16 มม. ถึงยุคภาพยนตร์สโคป 35 มม. เสียงพากย์ในฟิล์มและซาวด์ออนฟิล์ม ผ่านการร่วมงานกับนักแสดงชั้นนำและผู้สร้าง-ผู้กำกับของวงการบันเทิงไทยมามากมาย 

ผลงานภาพยนตร์เด่น อาทิ 4 สิงห์อิสาน เกาะสวาทหาดสวรรค์  ดินน้ำลมไฟ  เสือภูพาน  เขี้ยวพยัคฆ์ ดวงตาสวรรค์  เรารักกันไม่ได้  เรือมนุษย์  คมแฝก  อีสานบ้านไร่  แม่ปิง  ภูตเสน่หา  รักเธอเสมอ  สวรรค์บ้านนา  เสือขาว  รักข้ามขอบฟ้า  ไม่มีวันที่เราจะพรากจากกัน  แม่อายสะอื้น  ทอง  พิศวาส  มัจจุราชสีน้ำผึ้ง  ใกล้รุ่ง แผ่นดินของเรา  ชุมแพ  กุ้งนาง ขุนศึก   ขุนเดช  บุเรงนอง เมขลา ฝนเหนือ พ่อปลาไหล อย่าลืมฉัน  พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ  แหกค่ายนรกเดียนเบียนฟู  สิงห์สั่งป่า  แม่นาคพระโขนง แม่แตงร่มใบ  พันท้ายนรสิงห์ ฯลฯ 

อาแอ๊ด ยังมีผลงานการสร้างและกำกับภาพยนตร์ หลายเรื่อง เช่น สลักจิตร ไม่มีคำตอบจากสวรรค์ หนักแผ่นดิน นักเลงเทวดา นักเลงตาทิพย์  แม่แตงร่มใบ ฯลฯ งานแสดงละครโทรทัศน์ อาทิ โอ้ลูกรัก เชลยศักดิ์ ทายาทอสูร ละอองดาว มัจจุราชสีน้ำผึ้ง น้ำเซาะทราย  กระเช้าสีดา  ขุนศึก  แม่นากพระโขนง เทวดาเดินดิน  แสนแสบ  บัลลังก์เมฆ ชื่นชีวานาวีสงครามเก้าทัพ ปู่โสมเฝ้าทรัพย์  สะใภ้ไกลปืนเที่ยง เป็นต้น

​ตลอดช่วงเวลาของการเป็นนักแสดง อาแอ๊ด ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย อาทิ รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายชายจากเรื่องบางระจัน(2508) มือขวาอาถรรพ์ (2534 รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ในฐานะดาราประกอบชาย จากเรื่องฟ้าทะลายโจร (2543) รางวัลคนดีเพชรสยาม จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (2545) รางวัลเกียรติคุณแห่งชีวิต กินรีทองคำจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมการท่องเที่ยวแห่งโลก ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ พ.ศ. 2549

นับได้ว่า อาแอ๊ด สมบัติ เมทะนี เป็นอัญมณีล้ำค่า “พระเอกตลอดกาล” ของวงการบันเทิงไทย มีส่วนในการสร้างยุคทองของภาพยนตร์ไทยให้ปรากฏในสังคมอย่างสง่าผ่าเผย และยังคงความโดดเด่นของความเป็นพระเอกในหัวใจของมหาชนมาโดยตลอด ดำรงชีวิตนักแสดงที่มีคุณภาพตลอดระยะเวลายาวนานเกือบหกทศวรรษ จึงได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์) พุทธศักราช 2559

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Soft Power ไทยในเวที FIFA Congress 2024

เพื่อให้การเตรียมการแสดงในการประชุมใหญ่สามัญของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ครั้งที่ 74 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสร้างความประทับใจให้กับนานาประเทศ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมจัดประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA (Federation Internationale de Football Association)

สวธ.น้อมรำลึกพระปฐมบรมศิลปินกรุงรัตนโกสินทร์ จัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงานศิลปินแห่งชาติเนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ

24 ก.พ.2567 - เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการเผยแพร่ประวัติและผลงานศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2565 เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า ศิลปินแห่งชาติถือเป็นปราชญ์แห่งแผ่นดิน

ปลื้ม! สื่ออินเดียยกย่อง'สงกรานต์ในไทย' 1 ใน 9 สุดยอดเทศกาลระดับโลก

21 ก.พ.2567 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ ด้านเฟสติวัลและด้านการท่องเที่ยวรองรับนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) และ วธ. มีนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ สร้างเสน่ห์วิถีไทย

มหกรรมผ้าตีนจก'แม่แจ่ม' โชว์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ผ้าตีนจก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการผ้าทอของประเทศไทย และถูกยกให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของอำเภอแม่แจ่ม ด้วยเป็นผ้าซิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนที่อื่น มีความละเอียดปราณีต ลวดลายอ่อนช้อย มีความหมายในตัวเอง

สวธ.เปิดเวทีประกวดดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน‘ รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม’ เฟ้นหาสุดยอดคณะนักแสดง4 ภาค

12 ก.พ.2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดประกวดดนตรีและการแสดงพื้นบ้านถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

MOU สวธ.กับสภาศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง  เคลื่อนงานวัฒนธรรม หนุนวิชาการ-วิจัย

12 ก.พ.2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ลงนามความร่วมมือด้านศิลปวัฒนธรรม (MOU) ร่วมกับ สภาศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทยทั้ง 38 แห่ง