'หมอธีระ' แนะ 'จับ-ปรับ-ปิด' คุมเข้มสถานประกอบการ สกัดโควิดระลอกใหม่

8 พ.ย. 2564 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 336,709 คน ตายเพิ่ม 4,526 คน รวมแล้วติดไปรวม 250,592,773 คน เสียชีวิตรวม 5,064,391 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ รัสเซีย สหราชอาณาจักร ตุรกี เยอรมัน และอเมริกา

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 95.16 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 93.99

…สำหรับสถานการณ์ไทยเรา เมื่อวานติดเชื้อเพิ่ม 7,960 คน สูงเป็นอันดับ 12 ของโลก หากรวม ATK อีก 1,605 คน จะขยับเป็นอันดับ 10 ของโลก และไม่ว่าจะเป็นแค่ยอดที่รายงานทางการ หรือจะรวม ATK ก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง

…จับ ปรับ และปิด… การทะลักของแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังเปิดประเทศ

แรงงานต้องจ่ายเงินค่านายหน้าหลายหมื่นบาท เพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทย การไล่ตามจับดังที่เป็นข่าว แม้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะทำอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ก็ยากที่จะจับได้หมด

จำนวนเงินหลักหมื่นบาทที่จ่ายให้นายหน้านั้น จริงๆ แล้วเพียงพอที่จะนำมาใช้ขึ้นทะเบียนแรงงาน ตรวจคัดกรองโรควิธีมาตรฐาน กักตัวสังเกตอาการ รวมถึงฉีดวัคซีน เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย ก่อนเข้าทำงานในสถานประกอบกิจการต่างๆ ในประเทศไทย ไม่ควรให้เงินก้อนนี้ไปตกอยู่ในมือนายหน้า และสร้างความเสี่ยงต่อประชาชนทุกคนในประเทศ

อย่างไรก็ตาม มาตรการข้างต้นมีส่วนสำคัญที่ขาดหายไป และทำให้ปัญหาหนักขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือ มาตรการจับ ปรับ และปิด สถานประกอบกิจการต่างๆ ที่มีส่วนในการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมาย หรือรับแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาทำงานในสถานประกอบกิจการของตน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร บาร์ โรงงาน ตลาด ฯลฯ

การจับ ปรับ และปิด…จำเป็นต้องทำอย่างเข้มงวดและทันที เพื่อระงับยับยั้งการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ที่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาดในระลอกสองตอนปลายปีที่ผ่านมา

ในขณะที่นายจ้างของสถานประกอบกิจการเหล่านั้นควรได้รับโทษตามกฎหมาย ที่มิใช่แค่จับปรับและปิดเท่านั้น เพราะมีส่วนทำให้คนเจ็บป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันของไทย การระบาดยังรุนแรงต่อเนื่อง เปิดท่องเที่ยว เปิดประเทศ ในขณะที่สัดส่วนของประชากรที่ได้วัคซีนครบโดสก็ยังน้อย ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงมากที่จะเห็นปรากฏการณ์ปะทุวงกว้าง ไม่ช้าก็เร็ว ไม่ว่าจะในโรงงาน สถานที่ทำงานหรือสถานประกอบกิจการต่างๆ รวมถึงตลาด หากไม่ป้องกันให้ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน