งานวิจัย ตปท. ยืนยันสูบบุหรี่ไฟฟ้า เสี่ยงโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเพิ่ม 33%

11 ก.ย.2565-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเพิ่มขึ้น 33% ใครที่หวังจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นหนทางสูบเพื่อความปลอดภัย ควรไตร่ตรองให้ดี ด้วยความรู้การแพทย์จนถึงปัจจุบัน ปลอดโรคปลอดภัยคือการไม่สูบบุหรี่ ไม่ว่าจะบุหรี่แบบดั้งเดิม หรือบุหรี่ไฟฟ้า ล้วนทำให้เสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมากขึ้น

ล่าสุด Sharma A และทีมวิจัย เพิ่มทบทวนผลวิจัยทั่วโลกอย่างเป็นระบบ และวิเคราะห์อภิมาน เผยแพร่ในวารสารการแพทย์โรคหัวใจระดับสากล International Journal of Cardiology เมื่อ 7 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

สรุปสาระสำคัญคือ คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมากกว่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 33%

แม้จะสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพียงบางวัน ก็เสี่ยงสูงกว่าคนไม่สูบถึง 31% และหากสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกวัน จะเสี่ยงสูงกว่าคนไม่สูบถึง 54%

ดังนั้นเราจึงควรตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่จะเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม เพียงแค่เปรียบเทียบด้วย common sense ก็น่าจะทราบได้ว่า การสูดไอระเหยจากการเผาไหม้ ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม เข้าไปในร่างกาย ย่อมก่อให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ และทำลายอวัยวะภายในได้ และยิ่งหากสูดมาก สูดนาน สูดต่อเนื่อง ผลเสียต่อร่างกายย่อมตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในยุคที่สภาพแวดล้อมในสังคมมีสิ่งเสพติดรายรอบตัว ทั้งบุหรี่ เหล้า กัญชาหลากหลายรูปแบบ ประชาชน สื่อมวลชน รวมถึงคุณครู ผู้ปกครอง และลูกหลานควรรู้เท่าทัน และช่วยกันให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่กันและกัน และเตือนให้หลีกเลี่ยงสิ่งเสพติดเหล่านั้น

ระดับนโยบายก็เช่นกัน ขอให้ไตร่ตรอง ทบทวนให้รอบคอบ หลีกเลี่ยงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยใช้สิ่งเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะสุดท้ายแล้วจะเกิดปัญหาขว้างงูไม่พ้นคอ ได้ไม่คุ้มเสีย และส่งผลกระทบระยะยาวต่อทุกคนในสังคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ เตือนรัฐบาลเร่งขันน็อต ’ฝีดาษลิง’ ดึงสถานประกอบการ-ประชาสังคมร่วมมือ

หากอุตสาหกรรมบริการและท่องเที่ยวเป็นหัวใจในการหาเงินเข้าประเทศ รัฐบาลควรเร่งขันน็อตเรื่องการควบคุมป้องกัน เพราะลำพังรัฐคงทำไม่ได้

'หมอธีระ' เผยโควิดสายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มแพร่มากขึ้น!

'หมอธีระ' เผยโควิด สายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มพบมากขึ้น ชี้อาจมีดีพอตัวและมีแนวโน้มปรับสมรรถนะแกร่งขึ้น เตือนดูแลตัวเองบนความไม่ประมาท เพราะ Long COVID ก็มีข่าวผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

'นพ.ธีระ' เตือนอย่าเพิ่งประมาทโควิด19 พึงระลึกบทเรียนที่ผ่านมา

หมอธีระชี้ BA.2.86 จะกระจายไปทั่วโลก ย้ำโควิด19 ยังไม่สามารถประมาทได้ เตือนเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ และระลึกถึงบทเรียนที่ผ่านมา

ดีอีเอส เตือนซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายโทษหนักลุยปิด 76 เว็บ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปิดกั้นเว็บไซต์ที่จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ ไปแล้ว 76 URL